10 ธ.ค. 2562
16,010 ครั้ง

คืบหน้าแชร์ 'แม่มณี' ยึดทรัพย์ได้ 200 ล้าน เตรียมเช็คบิลแม่ข่าย 'มะนาว โซฮอท' จ่อโดนด้วย - ช็อคหนัก! ดีเอสไอ เผยคดีไม่ต่างแชร์ 'แม่ชะม้อย' ผู้เสียหายได้เงินคืนแค่คนละสิบกว่าบาท

ความคืบหน้าคดีแชร์แม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ เดียร์เจ้าแม่แชร์พันล้าน ที่ถูกจับกุมพร้อมกับสามีและพวกที่เกี่ยวข้องและตามยึดทรัพย์สินได้กว่า 200 ล้าน เมื่อช่วงเดือนพย.ที่ผ่านมา
 
ล่าสุดในส่วนของการดำเนินคดีนั้น ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดอุดรธานี ควบคุมตัว แม่มณีและสามี มาควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว โดยในส่วนของการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้ตำรวจส่งสำนวนมามอบให้กับดีเอสไอ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศาเป็นผู้ดำเนินการ
 
ล่าสุด เมื่อวานนี้  นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าคดี ว่า ขณะนี้ ดีเอสไออยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำผู้เสียหายที่ลงทะเบียนร้องทุกข์ไว้กับดีเอสไอ รวมทั้งสิ้นกว่า 7 พันคน ให้แล้วเสร็จ เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มกับนางสาววันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ “แม่มณี” และคนใกล้ชิดประมาณ 20 คน ที่ถือเป็นผู้ต้องหาคดีหลัก ก่อนส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาตามกำหนด ประมาณเดือนมกราคม ปี 2563
 
และขณะทีสอบปากคำนั้น ก็มีการออกหมายเรียกแม่ข่าย หรือ แม่ทีมจำนวน  129 คน มาสอบปากคำ ว่าเข้าข่ายเป็นตัวการร่วม ในการเล่นแชร์ลูกโซ่นี้หรือไม่ ตามความผิดตามพรก.กู้ยืมเงินฯ โดย  1 ในจำนวนนี้ คือ “มะนาว โซฮอท” หรือ นางสาวจุฑาทิพย์ นิ่มนวล ซึ่งออกมายอมรับว่า เป็นลูกทีใมของแม่มณี และมีลูกแชร์จำนวนมาก มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งจะต้องนำเอกสารหลักฐานเข้าชี้แจงกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ให้ได้ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งเรื่องผลประโยชน์และอื่นๆ รวมทั้งไม่ได้ชักชวนให้ผู้อื่นมาร่วมเล่นแชร์ และหากไม่มาตามนัดก็จะพิจรณาออกหมายเรียกอีกครั้งก่อนจะออกหมายจับตามขั้นตอน
 
การดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนคือ จากแม่มณี คนสนิทแล้วก็ไล่เรียงมาที่พวกแม่ข่ายแม่ทีม เพราะการกระทำความผิดชวนคนมาลงทุนจำนวนมากขนาดนี้ไม่สามารถทำคนเดียวได้ และกรณีการกล่าวอ้างว่า เป็นผู้เสียหายเช่นกันั้น ก็ต้องแยกออกไปเสียหายส่วนหนึ่งแต่การที่ชวนคนมาลงทุนและได้กำไรหักหัวคิว นี่คือการกระทำความผิด
 
 สำหรับทรัพย์สินของแม่มณี ที่ยึดคืนมาได้เ มีประมาณ 200 ล้าน ซึ่งน่าจะสิ้นสุดแล้ว เพราะจากการตรวจสอบพฤติการณ์ของแม่มณี พบว่าเป็นลักษณะของการได้เงินมาแล้วใช้จ่ายออกไป  จึงทำให้ทรัพย์สินที่เหลืออยู่มีน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น จากนี้ขั้นตอนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาสิ้นสุด ก็จะมีการเฉลี่ยทรัพย์คืนให้กับผู้เสียหายตามสัดส่วนที่ได้แจ้งไว้
 
อย่างเช่นกรณีของแชร์แม่ชะม้อยที่เคยโด่งดังมานาน สุดท้ายก็ได้เงินเฉลี่ยคืน กว่า 10 บาทเท่านั้น จึงขอเตือนประชาชน อย่าเล่นแชร์ลูกโซ่อีกเลยเพราะผลเสียหายเทียบกับกำไรไม่คุ้มกัน และยังต้องมาถูกดำเนินคดีอีกด้วย  ซี่งกรณีของแม่มณีหากศาลตัดสินคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ทรัพย์สินเท่าที่มีก็เฉลี่ยคืนผู้เสียหาย แต่หากมีทรัพย์สินอื่นที่ซุกซ่อนไว้ดีเอสไอก็จะไปตามยึดมาคืนผู้เสียหายให้ได้มากที่สุด
 
ปล่อยเสียง ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร  ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เอาช่วง อธิบายเรื่องดำเนินคดีกับแม่ทีม กลุ่มแม่ทีมแม่ข่ายคือ ต้องเรียกมาสอบชี้แจง หากคนชวนมาลงทุนเกิน 10 คน มีมูลค่าเสียหายก็คือทำผิด
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DKkW6y4XNLc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ