10 ธ.ค. 2562
1,221 ครั้ง

รพ.ภูเก็ตพร้อมเยียวยา กรณีผู้ช่วยพยาบาลพลาดตัดนิ้วเด็กทารก

โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายแพทย์เฉลิมพงศ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พร้อมด้วย บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่ทางพ่อแม่ของเด็กหญิงผกาวดี เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมจ.ภูเก็ต ถึงการทำงานผิดพลาดของผู้ช่วยพยาบาลของโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตที่ทำกรรไกรตัดโดนปลายนิ้วก้อยของเด็กวัยแรกเกิด เมื่อช่วงเดือนกันยายนมาที่ผ่านมา

 

นายแพทย์เฉลิมพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ทางโรงพยาบาลฯ ได้แถลงถึงข้อเท็จจริงดังกล่าวว่าด.ญ.ผกาวดี ได้คลอดเมื่อวันที่ 5ก.ย.62 ซึ่งได้นอนพักกับมารดาที่หอผู้ป่วยหลวงพ่อแช่มโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ต่อมา 8 ก.ย.62 แพทย์อนุญาตมารดากลับบ้านได้ แต่เด็กยังมีอาการตัวเหลืองจึงย้ายมารักษาที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 2 และได้เกิดความผิดพลาดจากการถอดสายน้ำเกลือ โดยมีการตัดพลาสเตอร์พลาดโดนปลายนิ้วก้อยมือซ้ายขาดไปประมาณเกือบครึ่งเล็บ และได้ทําการช่วยเหลือเบื้องต้นพร้อมทั้งปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกต่อนิ้วและซ่อมแซมตกแต่งบาดแผลโดยทันที

 

ด้านผู้อํานวยการโรงพยาบาลหลังจากทราบเรื่องได้มีการเข้าเยี่ยมเด็กและญาติ พร้อมกล่าวคําขอโทษแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความมั่นใจว่าทางโรงพยาบาลจะดูแลอย่างเป็นพิเศษและต่อเนื่อง

 

หลังจากนั้นได้มีการนัดผู้ป่วยเพื่อดูอาการและความก้าวหน้าที่แผนกผู้ป่วยนอกอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางด้านกุมารเวชกรรม และศัลยกรรม โดยในวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา บิดามารดาพร้อมญาติได้เข้าพบผู้อํานวยการเพื่อขอความเชื่อมั่นในการรักษาด้านผู้อํานวยการได้ให้การยืนยันว่าจะให้การดูแลเป็นพิเศษและให้การรักษาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดการรักษา

 

โดยในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้มีการพูดคุยกับญาติในเรื่องของการเยียวยาตามสิทธิของผู้ป่วย ตามมาตรา 41 ของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติซึ่งจะได้รับการเยียวยารายละไม่เกิน 200,000 บาท โดยจะใช้เวลาในการดำเนินการระยะหนึ่ง ทางโรงพยาบาลก็ได้มีการเจรจาพูดคุยที่จะมีการใช้งบประมาณของโรงพยาบาลในเยียวยาไปก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่การมีการตกลงที่แน่นอนจากทางญาติว่าจะรับเงินจากการเยียวยาเป็นจำนวนเท่าไหร่

 

ส่วนในเรื่องของการรักษาในอนาคตจะต้องมีการทำการศัลยกรรมตกแต่ง ซึ่งสามารถทำในช่วงที่ตัวเด็กมีความพร้อมซึ่งปกติจะสามารถทำศัลยกรรมผ่าตัดได้ในช่วงที่นิ้วมือหยุดเจริญเติบโตแล้ว หรือในช่วงที่เข้าสู่วัยมีประจำเดือน แต่ในผู้ป่วยรายนี้จะมีการศัลยกรรมที่เร็วกว่านั้นเพื่อให้เกิดความพึงพอใจต่อทุกฝ่ายซึ่งสามารถทำได้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ