10 ธ.ค. 2562
874 ครั้ง

เชียงใหม่ หนาวต่อเนื่องถึงปลายปี ครูและนร. ห่อผ้าห่มสอนหนังสือ

สำหรับคนกรุงเทพมหานคร พรุ่งนี้ ก็จะเป็นวันสุดท้ายแล้วสำหรับอากาศหนาวเย็นระลอกนี้ แต่ทางภาคเหนือ อากาศจะเย็นต่อเนื่องไปอีก เช้าที่ผ่านมายอดดอยหลายแห่งเจอปรากฎการณ์เหมยขาบ
 
จังหวัดเชียงใหม่เช้านี้ อุณหภูมิที่ลดลงมาต่ำกว่า 10 องศาในหลายพื้นที่ด้วยกัน ถือว่าเป็นอุณหภูมิพื้นราบที่ต่ำสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และหนาวยาวนานต่อเนื่องขณะที่ตามเทือกเขา ยอดดอย อุณหภูมิลดลงมาเหลือเพียง 0-4 องศาเซลเซียสเท่านั้น อย่างที่ดอยอินทนนท์ ยอดดอยวัดได้ 4 องศาฯ กิ่วแม่ปานวัดได้ 0 องศา และบางช่วงอุณหภูมิลดลงไปติดลบ 1 องศาฯ รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน มีเหมยขาบเกาะไปทั่วรถเหมือนถูกเคลือบไปด้วยเกร็ดน้ำแข็ง -ส่วนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ต่างตื่นตาตื่นใจกับเหมยขาบหรือแม่คะนิ้ง ที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณสถานีเกษตรหลวง อุณหภูมิต่ำสุดติดลบ 0.5 องศาเซลเซียส- เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง อุณหภูมิติดลบ จนรถยนต์ที่จอดไว้ในอุทยานมีเหมยขาบเกาะอยู่บนรถทั้งคัน - ส่วนอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งที่ลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง วัดอุณหภูมิได้ 3 องศา ยอดหญ้า 1 องศา
 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง บอกว่าเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี กับปรากฎการณ์แม่คะนิ้ง เพราะไม่เคยเจอมาหลายปีแล้ว-โรงเรียนส้มป่อยศึกษา ซึ่งตั้งอยู่เชิงดอยมูเซอ อ.แม่สอด จ.ตาก อากาศหนาวเย็นจัด ทำให้วันนี้มีเด็กขาดเรียนไปกว่าครึ่งโรงเรียน ส่วนคนที่มาเรียน คุณครู ก็พาออกมาตากแดดอ่านหนังสือ และออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อคลายหนาว - กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าจะหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงวันที่ 10 ธันวาคมนี้ และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มปรับสูงขึ้น ส่วนภาคเหนือและอิสาน อากาศจะยังหนาวเย็นต่อเนื่อง
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_gBJM7VUPmM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ