10 ธ.ค. 2562
1,516 ครั้ง

จับตา! กกต.ชี้ขาด 'ธนาธร' ปมให้พรรคกู้ยืมเงิน 11 ธ.ค.นี้ - 'ช่อ พรรณิการ์' ตั้งข้อสังเกตมีใบสั่งทางการเมืองหรือไม่

จับตาพรุ่งนี้ (11 ธ.ค.2562) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะชี้ขาดกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้ยืมเงิน
 
ล่าสุด ช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีมีเอกสารต้องสงสัย ว่าอาจจะหลุดออกมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ระบุความเห็นของบุคคลระดับสูงในกกต. ในลักษณะที่มีการระบุให้ดำเนินคดีอาญาแก่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหารขของพรรค ในคดีเงินกู้ของนายธนาธรให้ได้
 
โดย ช่อ พรรณิการ์ ตั้งข้อสังเกต ว่าการดำเนินการของ กกต.เป็นไปโดยมีธงทางการเมือง และใบสั่งทางการเมืองหรือไม่ เพราะรายละเอียดในเอกสารนี้ได้มีการชี้นำคดีไว้เรียบร้อยแล้ว ว่าจะให้นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ มีความผิดในคดีอาญา ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี โดยความเห็นนี้มีมาตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน ก่อนที่ กกต.มาเรียกพยานเอกสารจากพรรคในเดือนตุลาคม
 
ต้องอย่าลืมว่าใบสั่งทางการเมืองสามารถมีได้มากกว่าหนึ่งใบเสมอ ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่เองก็ได้รับรายงานมาจากแหล่งข่าวเช่นกัน ว่ากำลังมีความพยายามที่จะทำให้คดีนี้ นำไปสู่การวินิจฉัยโดยศาลรัฐธรรมนูญและนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ ทั้ง ๆ ที่คดีนี้ฐานความผิดไม่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคเลยแม้แต้น้อย ไม่สามารถนำไปสู่การยุบพรรคได้ตามตัวบทกฎหมาย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6W_8zzFIHic
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ