10 ธ.ค. 2562
1,367 ครั้ง

กกต. โต้ไม่มีใบสั่งคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน ชี้ทำตามขั้นตอน

วันที่ 10 ธ.ค. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกเอกสารข่าว ชี้แจงกรณีที่นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีธงทางการเมือง หรือมีใบสั่งทางการเมือง ในการพิจารณาคดีการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ว่า ไม่เป็นความจริง 
 
โดยยืนยันว่า สำนักงาน กกต. ได้ขอข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าว ตามระเบียบว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด ของสำนักงาน กกต. ที่ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องมีความเห็นในสำนวนการสืบสวน เพื่อเสนอความเห็นต่อกรรมการ กกต. ตามขั้นตอนไม่ใช่การชี้นำสำนวนการสืบสวน
 
สำนักงาน กกต. ยังยืนยันด้วยว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ได้มีการเร่งรัดสำนวนคดีแต่อย่างใด เพราะคณะอนุกรรมการ ฯ ได้ขอเอกสารจากพรรคอนาคตใหม่ เพื่อประกอบการพิจารณาแล้ว แต่พรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้จัดส่งเอกสารตามที่ขอ คณะอนุกรรมการ ฯ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเท่าที่มีอยู่ เพื่อจัดทำความเห็นเสนอต่อคณะกรรมการ กกต. พิจารณาตามระเบียบต่อไป 
 
และในชั้นกรรมการ กกต. ได้มีมติให้ออกหมายเรียกขอเอกสารที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหา หรือข้อโต้แย้ง เคยขอจากพรรคอนาคตใหม่ แต่พรรคอนาคตใหม่ ได้จัดส่งเอกสารที่ขอให้บางส่วน และขอขยายเวลาการจัดส่งเอกสารที่ยังไม่ได้จัดส่งออกไปอีก 120 วัน ซึ่ง กกต. ให้พรรคอนาคตใหม่ จัดส่งเอกสารให้ครบภายในวันที่ 2 ธันวาคม 2562 หากพรรคอนาคตใหม่ ไม่จัดส่งเอกสารภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ถือว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ติดใจที่จะส่งเอกสารตามที่คณะกรรมการ กกต. ร้องขอ และจะพิจารณาจากเอกสารเท่าที่มีอยู่ 
 
ดังนั้น กกต. ได้ให้โอกาสผู้ที่เกี่ยวข้องตามควรแก่กรณีแล้วโดยไม่ได้มีความเห็นล่วงหน้าตามที่พรรคอนาคตใหม่กล่าวอ้าง และไม่ได้มีเหตุจูงใจทางการเมืองแต่อย่างใด
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ