10 ธ.ค. 2562
21,985 ครั้ง

นิวซีแลนด์เริ่มสอบเหตุ นทท.เหยื่อภูเขาไฟปะทุฉับพลัน ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิตบนเกาะ

รัฐบาลนิวซีแลนด์เตรียมเปิดการสอบสวนในคดีอาญา กรณีที่นักท่องเที่ยวมาเสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟปะทุที่เกาะไวท์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย เนื่องจากไม่พบสัญญาณผู้มีชีวิตรอดบนเกาะดังกล่าวแล้ว
 
 
ตำรวจนิวซีแลนด์แถลงในวันนี้ว่า นักท่องเที่ยว 8 คนที่สูญหายไประหว่างภูเขาไฟบนเกาะไวท์ปะทุหนักนั้น น่าจะเสียชีวิตหมดแล้ว ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มเป็น 13 คน ส่วนผู้บาดเจ็บสาหัสมีมากกว่า 30 คน บางคนร่างกายถูกเผาไหม้เกือบ 90 เปอร์เซนต์
 
ด้านนายกรัฐมนตรี เจซินด้า อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ได้กล่าวชื่นชมนักบินเฮลิคอปเตอร์ที่เข้าไปช่วยอพยพนักท่องเที่ยวบนเกาะได้ทันท่วงที ซึ่งเป็นภารกิจที่เสี่ยงอันตรายมาก ซึ่งก็สามารถช่วยออกมาได้ 34 คน สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเกาะขณะที่ภูเขาไฟปะทุมีทั้งชาวออสเตรเลีย เยอรมนี จีน มาเลเซีย อเมริกัน อังกฤษและนิวซีแลนด์ ฃ
 
นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นยังบอกด้วยว่า จะเร่งสอบสวนในคดีอาญากรณีที่นักท่องเที่ยวต้องมาเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟได้เตือนภัยภูเขาไฟลูกดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว รายงานระบุว่า ขณะที่ภูเขาไฟปะทุมีนักท่องเที่ยวและไกด์ท้องถิ่นอยู่บนเกาะ 47 คน ผู้เชี่ยวชาญยังระบุอีกว่า มีโอกาสประมาณ 50 เปอร์เซนต์ที่ภูเขาไฟจะปะทุขึ้นมาอีกภายใน 24 ชั่วโมง
 
ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ หรือเรียกอีกชื่อว่า "วากาอาริ" เป็นภูเขาไฟที่ยังมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดลูกหนึ่งของนิวซีแลนด์ แต่ก็มักจะมีบริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวเดินทางไปที่นั่นอยู่เสมอ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ