10 ธ.ค. 2562
2,524 ครั้ง

ภาคเหนือเย็นติดลบ! ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ อากาศต่ำสุด -0.6 แม่คะนิ้งขาวโพลน

ประมวลภาพอากาศหนาวจากยอดดอยอ่างขาง อ.ฝาง และจากยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หนาวขั้นติดลบต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เหมยขายขาวโพลนเต็มสวนท้อ เหมือนหิมะตก ขณะที่ดอยอินทนนท์ติดลบ 1 องศามาสามวัดนติดต่อกัน นักท่องเที่ยวทะลักกว่าวันละหมื่นคน
 
 
ภาพบรรยากาศอากาศหนาวแบบต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ของพื้นที่ตามยอดดอยต่างๆของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ตอนนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงหนาวจัดต่อเนื่องมานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยในตัวเมืองเชียงใหม่เช้านี้ยังหนาวจัดที่ 7-10 องศาเซลเซียสเท่านั้น ถือเป็นสภาพอากาศที่หนาวเย็นอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวจัดในรอบหลายปีที่ผ่านมา
 
ขณะที่ตามเทือกเขาและยอดดอย พบว่ามีอุณหภูมิอยู่ในเกณฑ์ติดลบ ต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ด้วยกัน เริ่มต้นด้วยที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่อุณหภูมิลดลงมาติดลบ 0.5 องศาตั้งแต่วานนี้ โดยเฟสบุค ชื่อ Angkhang Station ซึ่งเป็นของสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างข่าง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เผยแพร่ภาพเหมยขาบเต็มพื้นที่ แม้จะเป็นลานกว้างของสวนลูกท้อ สวนพลับ และสวนบ๊วย ของสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง มีเหมยขาบขาวโพลเป็นผืนกว้างจนเหมือนกับมีหิมะตกไปทั่วพื้นที่ แม้แต่ตามต้นของบ๊วย และต้นท้อ ก็มีเหมยขาบเป็นเกร็ดน้ำแข็งเกาะเคลือบไว้ที่ดอกและผล ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปต่างก็ประทับใจความสวยงามของเหมยขาบที่เต็มพื้นที่ 
 
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ให้ข้อมูลว่าอากาศหนาวจัดขั้นติดลบนี้กลับส่งผลดีกับไม้ผลเมืองหนาวประเภทบ๊วย ท้อ และลูกพลับเนื่องจาก สภาพอากาศหนาวเย็น (Chilling Requirement) เพื่อทำลายการพักตัวและกระตุ้นการออกดอก ทำให้สามารถติดผลได้ดีขึ้นในสภาพอากาศเช่นนี้ ยิ่งหนาวเย็นยาวนานต่อเนื่องก็จะยิ่งส่งผลผีต่อผลผลิตที่จะมีมากขึ้นด้วย
 
ส่วนที่สุดยอดความหนาวเหน็บอีกพื้นที่ต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 3 แล้วสำหรับอุณหภูมิติดลบ 1 องศา ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รายงานสภาพอากาศมาว่า อุณหภูมิต่ำสุดติดลบ 1 องศา ที่กิ่วแม่ปาน ส่วนที่ยอดดอยอินทนนท์ 4 องศา เหมยขาบยังคงมีให้เป็นต่อเนื่องเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 42 ยาวไปจนถึงยอดดอยที่กิโลเมตรที่ 47 เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร 
 
รวมทั้งบนรถของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ที่จอดไว้บริเวณลานจอดรถของกิ่วแม่ปาน และที่ยอดดอยถูกเหมยขาบเคลือบไปทั่วทั้งคัน และหนาขึ้นกว่าเดิมไม่แต่กต่างจากหิมะที่ตกลงมาเคลือบรถไว้ นักท่องเที่ยวยังประทับใจอากาศหนาวต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และขึ้นไปท่องเที่ยวชมความสวยงามของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กันมากกว่า 1 หมื่นคนต่อวันในช่วงนี้
 
อย่างไรก็ตาม ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาเผยว่า แม้มวลอากาศเย็นระลอกนี้จะอ่อนกำลังลงตั้งแต่พรุ่งนี้ แต่อากาศหนาวเย็นในระดับนี้ยังจะทรงตัวต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม2562 นี้จะเริ่มอุ่นขึ้นทีละน้อยประมาณ 1-3 องศา
 
แต่ช่วงอากาศหนาวจัดแบบที่ผ่านซึ่งถือว่าหนาวจัดและต่อเนื่องนานหลายวันในรอบนับสิบปีที่ผ่านมา อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยในฤดูหนาวปีนี้ แต่ก็ยังจะมีมวลอากาศเย็นเสริมเข้ามาต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่หนาวจัดเท่าช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาเท่านั้นเอง เสื้อกันหนาวผ้าห่มยังต้องเป็นที่พึ่งสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายต่อไปอีกระยะหนึ่งด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ