10 ธ.ค. 2562
2,510 ครั้ง

เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ทรงเปิดอาคาร “อุทยานเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี” มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงเปิดอาคาร “อุทยานเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี”
 
 
วันนี้ เวลา 10 นาฬิกา 19 นาที วันนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ทรงเปิดอาคาร “อุทยานเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี” ซึ่งสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่ศาสตราจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีชาตะกาลครบ 100 ปี ในปี 2558 ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก รวมทั้ง เพื่อให้เป็นพื้นที่สาธารณะบริการประชาชน และเป็นศูนย์การเรียนรู้ในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน
 
อาคารแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 5 หมื่น 3 พัน ตารางเมตร มีความสูงเท่ากับตึก 5 ชั้น ประกอบด้วย ห้องสมุด, ห้องสำหรับจัดการประชุมและสัมมนา, พื้นที่ Co-Working Space, ห้องจัดนิทรรศการและจัดแสดงงานคอนเสิร์ตฮอลล์ ขนาด 630 ที่นั่ง, โรงอาหารออร์แกนิก และร้านสะดวกซื้อ 
 
นอกจากนี้ รูปทรงอาคารฯ มีลักษณะเป็นเนินเขา ตามความหมายของ “ป๋วย” ที่แปลว่า “พูนดิน” โดยหลังคาเป็นพื้นที่สีเขียว ใช้เป็นสวนสาธารณะและสวนผักออร์แกนนิกลอยฟ้า เพื่อส่งให้กับโรงอาหาร และเป็นสวนผักออร์แกนนิก บนหลังคาอาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ส่วนโรงอาหาร เป็นแห่งแรกในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย ที่เป็นโรงอาหารสุขภาพและปลอดสารพิษ ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ จะเปิดให้บุคลากรและนักศึกษาเป็นผู้ปลูก โดยเฉพาะบุคคลที่มีรายได้น้อย อาทิ แม่บ้าน, พนักงานรักษาความปลอดภัย, คนสวน หรือ นักศึกษาที่ต้องการหารายได้เพิ่ม 
 
ทั้งนี้ โครงการอุทยานเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี ยังประกอบด้วย “สวนป๋วย” ในพื้นที่ 80 ไร่ ซึ่วอยู่ติดกับอาคารอุทยานเรียนรู้ฯ ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในปี 2563 เพื่อให้เป็นพื้นที่สาธารณะ ขนาด 100 ไร่ เพื่อให้บริการประชาชนเรื่องสุขภาพ และการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ