10 ธ.ค. 2562
1,344 ครั้ง

ท่าทีไทยในที่ประชุมโลกร้อน 'COP25' มุ่งลดก๊าซเรือนกระจก ภายในปี 2020

ไทยให้คำมั่นต่อที่ประชุมโลกร้อนที่สเปน จะดำเนินการลดก๊าซเรือนกระจกตามเป้าหมาย ส่วนภาคประชาชนเรียกร้องทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาทันที 
 
 
เปิดฉากการประชุม High Level Segment เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้ (11 ธ.ค.) โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ได้กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุม โดยให้คำมั่นและยืนยันว่าประเทศไทยจะดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ประกาศไว้คือ 20-25% ภายในปี พ.ศ.2573 โดยในตอนนี้ไทยยังอยู่ในเส้นทางที่จะทำได้สำเร็จ
 
ในการประชุมครั้งนี้ ผู้ที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ 'เกรตา ธันเบิร์ก' เยาวชนนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ซึ่งได้มาเปิดเวทีให้นักวิทยาศาสตร์พูดย้ำถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยกล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้คนมักไม่ค่อยฟัง และไม่เชื่อคำเตือนของนักวิทยาศาสตร์เรื่องนี้ พร้อมทั้งแสดงความผิดหวังต่อผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลก ที่แก้ปัญหาโลกร้อนได้ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่ผลกระทบชัดเจนแล้ว
 
ทั้งนี้ ยังมีกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชน ส่งเสียงเรียกร้องให้โลกก้าวสู่สังคมที่ปราศจากถ่ายหิน ที่บริเวณด้านนอกห้องประชุม บอกให้รัฐบาลญี่ปุ่นหยุดอุดหนุนถ่านหิน หลังจากมีข้อมูลว่าให้การสนับสนุนถ่ายหินมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก เนื่องจากถ่ายหินเป็นตัวการสำคัญที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ