10 ธ.ค. 2562
971 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 10 ธ.ค. 62 - กกต.ปัดคดี 'เงินกู้อนาคตใหม่' เป็นใบสั่งการเมือง - ผลตรวจคนขับสิบล้อไม่พบยาบ้า - ดีเอสไอยึดรถหรูคดีฟอเร็กซ์ 3D

ดีเอสไอยึดรถหรูคดีฟอเร็กซ์ 3D
เจ้าหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจยึดอายัดรถยนต์หรูจำนวน 7 คัน รวมมูลค่ากว่า 43 ล้านบาท เพื่อนำมาตรวจสอบหลังจากพบว่าอยู่ในความครอบครองของผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงที่กระทำควาผิดในคดีแชร์ ฟอร์เร็กซ์ทรีดี ซึ่งดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษไว้สอบสวนแล้ว
 
การตรวจยึดทรัพย์สินครั้งนี้เป็นการยึดทรัพย์ครั้งที่ 3 แล้ว โดย 2 ครั้งก่อนหน้านี้ยึดทรัพย์มาได้แล้วกว่า 700 ล้านบาท รวมขณะนี้ยึดทรัพย์สินมาได้แล้วกว่า 743 ล้านบาท 
 
ทำแผนจี้เด็ก ม.6 ในห้างฯ นำเงินใช้หนี้คาราโอเกะ
ตำรวจนำตัว 2 ผู้ต้องหา ก่อเหตุใช้อาวุธปืนข่มขูาจี้ชิงทรัพย์เด็กนักเรียน ชั้น ม.6 ในห้างเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง โดยอ้างว่าจะนำเงินไปใช้หนี้คาราโอเกะ จำนวนกว่า 10,000 บาท 
 
ผลตรวจคนขับสิบล้อไม่พบยาบ้า
ผลการตรวจเส้นผมของวงษ์สวัสดิ์ คนขับรถบรรทุกสิบล้อ ร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกตำรวจภูธรสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยัดยาบ้า 1 เม็ด ขณะผ่านด่านตรวจหน้าสภ.สามร้อยยอด เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ล่าสุด ผลออกแล้วพบว่ามีสารไมทราไจนิน เป็นสารในพืชกระท่อม ที่ระบุได้ว่ามีการเสพพืชกระท่อมมาในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ยืนยันไม่พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า 
 
 
191 จับเครือข่ายยาเสพติด
ตำรวจปฎิบัติการพิเศษ 191 แถลงจับกุมนายชัยณรงค์ หรือ กุ๊ก อินทะ พร้อมยึดไอซ์ น้ำหนักกว่า 64 กิโลกรัม พบมีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับลูกค้าย่านเกษตร-นวมินทร์ และบริเวณ RCA พระราม 9 โดยใช้รถยนต์เป็นที่เก็บซุกซ่อนยาเสพติด เพื่อส่งให้กับลูกค้ารายย่อย
 
การสืบสวนยังพบว่านายชัยณรงค์ เพิ่งพ้นโทษคดีครอบครองและเสพยาเสพติดเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะมารับงานขนยาเสพติดโดยจะได้ค่าขนส่งครั้งละ 60,000 บาท เบื้องต้นรับว่าทำมาแล้วประมาณ 6 ครั้ง
 
กกต.ชี้แจงการพิจารณาคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีธงทางการเมือง หรือมีใบสั่งทางการเมือง ในการพิจารณาคดีการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าไม่เป็นความจริง 
 
โดยยืนยันว่าสำนักงาน กกต. ได้ขอข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าว ตามระเบียบว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดของสำนักงาน กกต. ที่เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องมีความเห็นในสำนวนการสืบสวน เพื่อเสนอความเห็นต่อกรรมการ กกต. ตามขั้นตอนไม่ใช่การชี้นำสำนวนการสืบสวน
 
ดีเดย์ลงทะเบียน บ้านดีมีดาวน์ พรุ่งนี้
รัฐบาลจะเปิดให้จองสิทธิ์โครงการ 'บ้านดีมีดาวน์' รัฐบาลช่วยผ่อนดาวน์บ้านใหม่ 5 หมื่นบาทต่อหลัง จำกัดสิทธิ์ 1 แสนรายเท่านั้น ซึ่งโครงการนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม ปี 63 ฉะนั้นคนที่ยื่นกู้ไว้ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน จะต้องเข้าลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ด้วย
 
ทั้งนี้ คนที่ได้สิทธิ์ในโครงการนี้ นอกจากเงินช่วยดาวน์ 50,000 บาท  ยังได้สิทธิ์ในมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองเหลือร้อยละ 0.01 % สำหรับที่อยู่อาศัยมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท ที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ด้วย
 
เร่งรังวัดที่ดิน ส.ป.ก.กระบี่
เจ้าหน้าที่ส่วนรังวัดที่ดินจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกร เข้ารังวัดที่ดินในสวนปาล์มน้ำมัน ที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เพื่อแยกโฉนดที่ดินออกจากสวนที่เป็นที่ดิน ส.ป.ก. เมื่อทราบแนวเขตที่ดินแล้ว จะเตรียมจัดสรรให้เกษตรกร ขณะเดียวกันก็จะพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับบริษัทที่รุกป่าในมาตราใด
 
กราดยิงโรงพยาบาลที่สาธารณรัฐเช็ก
เกิดเหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลในเมืองออสตราวา ทางตะวันออกของเช็ก ซึ่งห่างจากกรุงปรากประมาณ 350 กิโลเมตร เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน เป็นชาย 4 คนและหญิงอีก 2 คน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะหลบหนีและยิงตัวเองขณะถูกล้อมจับ โดยตำรวจได้ยืนยันการเสียชีวิตของผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นชายอายุประมาณ 40 ปีในเวลาต่อมา 
 
ด้าน อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีองเช็ก ยืนยันว่า จะเร่งสืบสวนหาสาเหตุและแรงจูงใจเบื้องหลังเหตุดังกล่าว ขณะเดียวกันก็เพิ่มการลาดตระเวนตรวจตราบริเวณสถานที่ชุมนุมชน ทั้งโรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้าและสถานศึกษาแล้ว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ