11 ธ.ค. 2562
255 ครั้ง

ผลตรวจไม่พบสารเสพติด คนขับรถสิบล้อยันจะเดินหน้าสู้คดีเต็มที่

กรณีที่มีการเผยแพร่คลิป ตำรวจเรียกคนขับรถบรรทุก ปรากฏว่าไปเจอยาบ้า 1 เม็ด ซึ่งคนขับรถบรรทุกยืนยันว่าไม่ใช่ของตน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจ.ประจวบคีรีขันธ์ และทางตำรวจเองก็ออกมายืนยันว่าทำตามหน้าที่ในการตรวจสอบและไม่ได้ข้องเกี่ยวอะไรกับยาบ้าเม็ดนั้น จนทำให้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกันขึ้นมาว่าสรุปแล้วย้าบ้าเม็ดนั้นเป็นรถบรรทุกจริงหรือไม่ และมาจากไหน 
 
ต่อมา นายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ คนขับรถบรรทุเข้าร้องขอความเป็นธรรม เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังจากรับเรื่องร้องเรียน กระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ดำเนินการตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผม ที่สามารถตรวจพบสารเสพติดได้แม้จะผ่านการใช้สารเสพติดมาหลายสัปดาห์หรือ 1 เดือน โดยผลการตรวจเส้นผมของนายโสภณ และพบว่ามีสารไมทราไจนิน เป็นสารในพืชกระท่อม ระบุได้ว่านายโสภณ มีการเสพพืชกระท่อมมาในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ยืนยันไม่พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือ ยาบ้า
 
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กล่าวว่า การตั้งด่านที่ผ่านมานั้นยังมีช่องโหว่อยู่ ไม่สามารถแก้ไขได้หมด แต่ว่ากระทรวงยุติธรรมมีการใช้หลักการทางนิติวิทยาศาสตร์มาช่วยเพื่อแก้ปัญหาให้กับบุคคลที่อาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และจะประสานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อไป 
 
ด้านนายโสภณ ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้มีการใช้พืชกระท่อมจริง โดยใช้เป็นยาเพื่อรักษาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ส่วนผลตรวจลายนิ้วมืออยู่ในกระบวนการของกฏหมาย  โดยหลังจากนี้จะนำผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไปต่อสู้ในชั้นศาล เพื่อยืนยันความบริสุทธ์ของตัวเองว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาบ้า ขณะเดียวกันยอมรับว่ารู้สึกกลัวที่ต้องต่อสู้คดีกับตำรวจ แต่เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้กับคนอื่นอีก และเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชนทั่วไป จึงยืนยันที่จะเดินหน้าต่อสู้ให้ถึงที่สุด
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hO71OQmB8PY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ