11 ธ.ค. 2562
939 ครั้ง

'ซูจี' ขึ้นศาลโลก กรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงญา ในวันสิทธิมนุยชนโลก

10 ธันวาคม เป็นวันสิทธิมนุยชนโลก และเป็นวันแรกที่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาพิเศษประเทศเมียนมา เป็นตัวแทนเข้ารับฟังข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา ตั้งแต่ 2560 ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ณ กรุงเฮ็ค ประเทศเนเธอแลนด์ โดยฝ่ายโจทย์คือประเทศแกมเบีย ประเทศมุสลิมเล็กที่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติมากมาย ซึ่งเป็นที่จับตามองจากสื่้อทั่วโลกอาทิเช่น
 
 
BBC (อังกฤษ): Myanmar Rohingya: Suu Kyi to defend genocide charge at UN court
นางอองซานซูจี เดินทางไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศขององค์การณ์สหรปะชาชาติเพื่อแก้ต่างให้กับประเทศกรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงยา
 
2. Myanmar Times (เมียนมา): Gambia urges ICJ to protect northern Rakhine Muslims
(ในกระบวนการไต่ส่วนกรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา) ทางการแกมเบียเรียกร้องให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ออกมาตรการคุ้มครองชาวมุสลิมโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางตอนเหนือของประเทศ
 
3. DutchNews.nl (เนเธอร์แลนด์): Dutch pledge full support for The Gambia in Myanmar genocide court case
ด้านทางการเนเธอร์แลนด์ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนทางแกมเบียอย่างเต็มที่ ในการฟ้องร้องรัฐบาลเมียนมา
 
 
โดยการไต่สวนในครั้งนี้จะกินระยะเวลาทั้งสิ้น 3 วัน ซึ่งก่อนจะเกิดการไต่สวนได้มีชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่รอดชีวิตจากปฏิบัติการทางทหารจำนวน 3 คน เดินทางไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ICJ โดยหวังว่าการไต่สวนครั้งนี้ จะได้รับความยุติธรรมกับพวกเขาและชาวโรฮิงญา  หนึ่งในผู้รอดชีวิตวัย 22 ปี เล่าว่าเธอเป็นเหยื่อความรุนแรงและถูกทรมานโดยทหาร รวมไปถึงถูกข่มขืนอย่างโหดร้าย นอกจากนี้บ้านก็ยังถูกเผาวอดไม่เหลือซาก 
 
สำหรับการไต่สวนเริ่มต้นขึ้นในวันอังคารที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีเพียงฝ่ายโจทย์คือประเทศแกมเบีย ประเทศมุสลิมเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในทิศตะวันตกของทวีปแอฟริกา เป็นตัวแทนของ 57 ชาติขององค์การความร่วมมืออิสลามหรือ OIC เข้าฟ้องร้องเมียนมา ฐานละเมิดอนุสัญญาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งข้อเรียกของแกเบีย และ OIC คือการให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ออกมาตรการฉุกเฉินบังคับให้ กองทัพเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง ทีอาจนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา รวมไปถึงคุ้มครองคนกลุ่มนี้ทั้งหมด  จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด ขณะที่นางอองซาน ที่นั่งฟังคำไต่สวนในศาลนั้น ยังไม่ได้ให้การใดๆ และจะมีกำหนดการขึ้นให้การในคดีวันนี้ (11 ธ.ค. 62) 
 
ทั้งนี้หลายฝ่ายก็คาดว่า เมียนมาจะให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา ซึ่งที่ผ่านมาทางการเมียนมาพยายามที่จะชี้แจงเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการปกป้องภัยคุกคามจากการก่อการร้าย 
 
อย่างไรก็ตามภายนอก ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ก็มีผู้คนที่สนับสนุนและต่อต้านนางอองซาน ซูจี ออกมาชุมนุมแสดงจุดยืน อาทิ กลุ่มชาวมุสลิมยุโรป กลุ่มชาวมุสลิมเมียนมาแห่งเนเธอร์แลนด์ ที่ออกมาเรียกร้องให้เมียนมาออกมารับผิดชอบปฏิบัติการทางทหารต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา ส่วนฝ่ายสนับสนุนนางอองซาน ก็ออกมาชุมนุมสวมเสื้อยืดลายใบหน้าของนางอองซาน ทั้งหมดพร้อมใจกันมาชุมนุมเพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจ พร้อมกับย้ำว่าจะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ เช่นเดียวกับที่กรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงประเทศเมียนมา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ