11 ธ.ค. 2562
1,576 ครั้ง

หมู่บ้านสุดฮิปในเชียงใหม่ไม่กลัวอากาศหนาว ต่อออนเซ็นน้ำพุร้อนเข้าบ้าน แช่น้ำสบาย

ที่บ้านหนองครก ต.สันทราย อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านกว่า 147 หลังคาเรือน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมถึงผู้สูงอายุไม่หวั่นไหวต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะหนาวเย็นขนาดไหนเนื่องจากกรรมการหมู่บ้านได้นำท่อประปามาต่อกับบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ที่อยู่เชิงเขาทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านแล้ววางท่อมาตามชายป่าระยะทางยาว 1 กิโลเมตร ทำเป็นประปาหมู่บ้านให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำอุ่นตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะใช้อาบหรือซักล้าง ซึ่งชาวบ้านที่นี่เวลาอาบน้ำส่วนใหญ่จะไม่นิยมถูสบู่เนื่องจากอาบน้ำร้อนจากน้ำพุร้อนจะรู้สึกสะอาดสดชื่นไม่เหนียวตัว

 

ด้านนายประชัน อุปคำแดง ผู้ใหญ่บ้านหนองครกเปิดเผยว่า ชาวบ้านและกรรมการหมู่บ้านได้ของบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลสันทราย เพื่อต่อท่อน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนมาใช้อาบและซักล้างมาเป็นเวลา 17 ปีแล้ว ซึ่งในหมู่บ้านจะมีระบบประปาน้ำเย็นอยู่โดยบ้านแต่ละหลังจะมีการต่อท่อน้ำเย็นและน้ำร้อนและเปิดใช้ด้วยกัน ซึ่งน้ำที่ต่อแร่ที่อยู่ในบ่อใหญ่จะมีอุณหภูมิประมาณ 90 องศาเมื่อไหลตามท่อมาถึงบ้านชาวบ้านจะมีอุณหภูมิประมาณ 50 - 60 องศาเซลเซียส เมื่อเปิดน้ำเย็นผสมอุณหภูมิจะอุ่นพอเหมาะสามารถใช้อาบได้เลย

 

ซึ่งช่วงฤดูหนาวที่หมู่บ้านอุณหภูมิจะอยู่ที่ 9 - 10 องศา ชาวบ้านสามารถใช้น้ำอุ่นทำอย่างอื่นได้ ซึ่งจะมีการเก็บค่าบำรุงรักษาระบบประปาน้ำอุ่นเพียงหลังคาเรือนละ 50 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ช่วงฤดูหนาวชาวบ้านต่างหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียงมักจะนิยมมาอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำพุร้อนที่นี่ โดยได้มีการทำบ่ออาบน้ำแร่ไว้บริการ 6 บ่อทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านและชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงให้ความนิยมมาอาบน้ำพุร้อนที่นี่โดยเปิดให้อาบกันแบบฟรี ๆ

 

นอกจากนี้การแช่น้ำแร่อาบน้ำพุร้อนช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าของร่างกายอีกด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/n3SnGszSxI0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ