11 ธ.ค. 2562
2,283 ครั้ง

เด็กชายหัวใจรักษ์โลก ใช้เวลาว่างสร้างเรือจิ๋วออกเก็บขยะในแม่น้ำ

เด็กชายวัย 13 ขวบใช้เวลาว่างพายเรือลำน้อยออกเก็บขยะในลำคลองตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล เพื่อทำความสะอาดลำคลองและหารายได้จากการเก็บขยะที่รีไซเคิลได้

 

ด.ช.ภูวรินทร์ ยาประจัน อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นป. 6 โรงเรียนบ้านตำมะลังใต้ อ.เมือง จ.สตูล ได้นำเรือจิ๋วที่ทำขึ้นมาเองจากถังพลาสติก ซึ่งเป็นเรือที่เด็ก ๆ ใน ต.ตำมะลัง ทำขึ้นเพื่อเป็นเรือส่วนตัวที่ใช้พายข้ามฟากมายังแผ่นดินใหญ่และใช้สำหรับเดินทางไปทำธุระส่วนตัวและทำประมงโดยเรือจิ๋วดังกล่าวชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าเรือ ‘เปอราฮูตางัน’ ซึ่งเป็นเรือที่ไม่มีไม้พาย ใช้มือหรือภาชนะต่าง ๆ ในการพาย แต่สำหรับด.ช.ภูวรินทร์ ใช้รองเท้าทั้ง 2 ข้างในการพายเก็บขยะตามลำคลอง

 

โดยเด็กชายภูวรินทร์ เล่าให้ฟังว่าตนอาศัยอยู่กับแม่และยาย ก่อนหน้านี้ก็จะใช้เรือจิ๋วเปอราฮูตางันออกพายเรือเล่นกับเพื่อน ๆ ระยะหลังสังเกตว่าในคลองมีขยะจำพวกถุงพลาสติก ขวดน้ำ โฟม เศษอวนและเศษไม้ลอยในคลองและติดอยู่ริมตลิ่งจำนวนมาก มองดูแล้วไม่สวยงาม ซึ่งต.ตำมะลังเองก็มีนักท่องเที่ยวมาชมวิถีชีวิตของชาวบ้านให้อาหารเหยี่ยว หากมีขยะมากนักท่องเที่ยวอาจไม่ชอบ จึงใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดออกเก็บขยะ

 

ซึ่งขยะที่เก็บได้อันไหนที่นำไปขายได้ก็จะนำไปขาย นำเงินมาช่วยเหลือแม่กับยายได้อีกทางหนึ่ง โดยเริ่มเก็บขยะตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. 62 และเก็บในช่วงวันพ่อและช่วงที่ว่าง รู้สึกภูมิใจที่อย่างน้อยก็สามารถทำให้ชุมชนมีความสะอาดขึ้น แถมมีรายได้จากการเก็บขยะด้วย ส่วนใหญ่คนชอบเก็บขยะบนฝั่งแต่ในคลองไม่มีใครเก็บ การที่ตนได้พายเรือเก็บถือว่าลดขยะลงได้มาก และอย่างน้อยคนที่มาเที่ยวก็ไม่กล้าทิ้งขยะลงคลองด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tZVJpp3vLwM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ