11 ธ.ค. 2562
930 ครั้ง

สื่อนอกเผยเกาหลีใต้เล็งห้ามศิลปิน-ดาราโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สื่อนอกรายงาน เกาหลีใต้กำลังพิจารณาสั่งห้ามศิลปิน – ดาราโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังพบสถิตินักดื่มอายุน้อยและนักดื่มผู้หญิงเพิ่มขึ้น  
 
 
ไปที่เรื่องราวของวงการบันเทิงเกาหลีกันบ้าง คือถ้าใครสังเกต จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้ ศิลปินดาราของเกาหลี เค้าสามารถเป็นพรีเซนเตอร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างเสรีมากกว่าบ้านเรา ซึ่งสามารถเห็นได้จากภาพโปรโมทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามสื่อต่างๆ เวลาไปเกาหลี หรือแม้แต่ร้านอาหารเกาหลีในเมืองไทย ก็จะเห็นภาพดาราเกาหลีถือเครื่องดื่มได้ทั่วไปเป็นเรื่องปกติ
 
แต่ล่าสุด สื่อดังอย่าง “เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์” มีรายงานว่า ตอนนี้เกาหลีใต้กำลังพิจารณาไม่ให้ ดาราและเหล่าเซเลบ ทำหน้าที่โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกต่อไป เพื่อยุติทัศนคติว่าการดื่มเหล้าดูมีเสน่ห์ และเพื่อลดอัตราการดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มคนอายุน้อยด้วย (กฎหมายเกาหลีใต้อนุญาตให้ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ได้จะต้องมีอายุ 19 ปีขึ้นไป)  โดยจะเริ่มมาตรการดังกล่าวนี้ ในต้นปีหน้า และจะเริ่มห้ามเซเลบโฆษณา เหล้า-โซจู ตั้งแต่สิ้นเดือนนี้เป็นต้นไป
 
โดย ‘อี แฮ-กุก’ ซึ่งเป็นนักรณรงค์ไม่ดื่มเหล้า และเป็นอาจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยคาธอลิกของเกาหลีใต้ บอกว่า จริงๆ เซเลบคนดัง สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโฆษณาได้ แต่บริษัทผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ได้ระบุอายุของนักแสดงหรือศิลปินที่เป็น พรีเซ็นเตอร์ ก็เลยทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมา 
 
อย่างในกรณีเมื่อปี 2557 ที่นักร้องสาว ‘ไอยู’  เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโซจู ยี่ห้อ หนึ่ง ซึ่งตอนนั้น ‘ไอยู’ มีอายุ 21 ปี ทั้งที่เมื่อปี 2555 ได้มีการแก้ไขกฎหมายส่งเสริมสุขภาพแห่งชาติ ห้ามเซเลบที่อายุน้อยกว่า 24 ปีเป็นพรีเซนเตอร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายนี้อย่างเต็มที่ ก็เลยทำให้อิทธิพลของคนดังเกาหลี ส่งผลให้มีสถิตินักดื่มที่อายุน้อยและนักดื่มที่เป็นผู้หญิง เพิ่มมากขึ้น จากร้อยละ 41.5 ในปี 2550 เป็นร้อยละ 50.5 ในปี 2560 
 
ส่วนจำนวนผู้ชายเกาหลีใต้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ค่อยเปลี่ยนมากนักในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 0.5 เท่านั้น โดยเมื่อปี 2550 มีร้อยละ 73.5 และอีกเพิ่มเป็นร้อยละ 74 ในปี 2560
 
ซึ่งการที่คนดังโฆษณาสินค้ามากเกินไป จนคนเห็นชินตาตั้งแต่โฆษณาในโทรทัศน์ไปจนถึงโฆษณาในสถานีรถไฟใต้ดิน เป็นการตอกย้ำภาพการดื่มมากเกินไป จึงต้องปรับทัศนติและวัฒนธรรมการดื่มของชาวเกาหลีใต้ให้ได้
 
นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดเผยข้อมูล ที่บริษัทผลิตเครื่องดื่มมึนเมา ต้องจ่ายค่าตัวโฆษณาให้กับเซเลบ โดยต้องจ่ายปีละ 20,000 ล้านวอน หรือประมาณ 504 ล้านบาท ซึ่งเค้าก็บอกว่าแม้บริษัทสินค้าต้องจ่ายค่าตัวแพงมาก แต่ก็คุ้มค่ามากเหมือนกัน เพราะสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ