11 ธ.ค. 2562
913 ครั้ง

ลิงเขาโต๊ะแซะกัด นทท.รัสเซีย เลือดสาด ฉุนให้อาหารแล้วดึงกลับเพื่อถ่ายรูป

ภูเก็ต-แชร์ภาพนักท่องเที่ยวชายรายหนึ่ง มีบาดแผลที่แขนและเลือดไหลนองจากการถูกลิงกัด บริเวณจุดชมวิวเขาโต๊แซะ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต

 

จากการตรวจสอบพบว่า เหตุเกิดขึ้นที่ซุ้มจำหน่ายเครื่องดื่มหน้าจุดชมวิว ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุนักท่องเที่ยว ต่างชาติคนดังกล่าว(สัญชาติรัสเซีย) ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ขึ้นมาเพียงลำพัง ก่อนจะไปถ่ายภาพที่จุดชมวิว ก่อนนำอาหารมาให้ลิง โดยยื่นอาหารให้กับมือโดยตรง ซึ่งช่วงแรกก็ไม่มีปัญหาเกิดขึ้น

 

ผ่านไปสักพักนักท่องเที่ยว ได้มีการถ่ายภาพลิงในขณะที่ให้อาหาร และเมื่อลิงรับอาหาร นทท.กลับไม่ยอมปล่อยอาหาร ทำให้ลิงคิดว่าจะแย่งอาหารจึงกัดเข้าที่แขน ก่อนจะวิ่งหนีไป ผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกชมรมคนเดินเขาจึงได้เข้าไปช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลให้ก่อนแนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปโรงพยาบาล

 

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เฉลี่ยวันละ 3 – 4 ราย โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะไม่ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำ ทั้งที่มีป้ายเตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการให้อาหารลิง 4 ภาษา ติดอยู่ทุกจุด และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับ นักท่องเที่ยวหญิง และเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุที่ถูกกัดก็มักจะเกิดจากการให้อาหารพร้อมกับถ่ายภาพ ทางชมรมจึงต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ผ้าพันแผล มาไว้ที่ซุ้มเพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือ

 

อย่างไรก็ตามฝากไปถึงนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาจุดชมวิวและให้อาหารลิงช่วยระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก แต่สำหรับประชาชนที่ขึ้นมาออกกำลังกายและให้อาหารลิงบนเขาโต๊ะแซะส่วนใหญ่จะทราบข้อปฏิบัติดีจึงไม่ค่อยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ