11 ธ.ค. 2562
1,252 ครั้ง

จับตา กกต. ฟันคดีปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่ ยันไม่มีใบสั่งการเมือง

การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในวันนี้ (11 ธ.ค.2562) ที่ประชุมได้มีการพิจารณาสำนวนคำร้อง ขอให้มีการตรวจสอบการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191 ล้านบาท จากนายธนาธร จึงเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่าเข้าข่ายเป็นการบริจาคเกิน10 ล้านบาทที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดไว้หรือไม่

 

ทั้งนี้สำนักงาน กกต.ได้ออกเอกสารเผยแพร่ข่าวกรณีการพิจารณาการกู้ยืมเงินของพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่ น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ระบุว่า กกต.มีธงทางการเมือง หรือมีใบสั่งทางการเมืองหรือไม่ เนื่องจากมีเอกสารความเห็นของบุคคลระดับสูงของสำนักงาน กกต.ได้ชี้นำในสำนวนที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปล่อยเงินกู้ให้กับพรรคเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยมีความเห็นตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.

 

แต่ กกต.มาเรียกพยานหลักฐานในเดือน ต.ค.เรื่องนี้สำนักงาน กกต.ชี้แจงว่าตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวนการไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาด กกต.ต้องมีความเห็นในสำนวนสืบสวน เพื่อเสนอความเห็นต่อ กกต. กรณีนี้เลขาธิการ กกต.ได้มีความเห็นเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยการแสดงความเห็นในสำนวน เป็นไปตามขั้นตอนของระเบียบมิใช่การชี้นำในสำนวนสืบสวน รวมถึงเมื่อวันที่ 25 ก.ย.เลขาธิการ กกต.ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่ากรณีพรรค อนาคตใหม่กู้ยืมเงินยังอยู่ในขั้นตอนของอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหา หรือข้อโต้แย้งเพื่อพิจารณาและมีความเห็นเสนอต่อ กกต.ตามระเบียบต่อไป

 

ขณะเดียวกันยังรวมถึงการให้สัมภาษณ์ของประธาน กกต.ทั้งเมื่อวันที่ 11 ต.ค.และ 23 ต.ค. โดยระบุว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหาหรือข้อโต้แย้งมิได้มีการเร่งรัด และในวันที่ 18 พ.ย. กกต.ยังมีมติให้หมายเรียกขอเอกสารจากพรรคอนาคตใหม่ แต่พรรคอนาคตใหม่ได้จัดส่งที่ขอให้บางส่วน และขอขยายเวลาส่งที่ยังไม่ได้จัดส่งไปอีก 120 วัน

 

แต่วันที่ 26 พ.ย. กกต.มีมติอีกครั้งให้หมายเรียกขอเอกสารที่พรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ได้จัดส่งอีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค. แต่พรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้ส่งเอกสารภายในเวลากำหนด จึงถือว่าไม่ติดใจซึ่งจะมีการพิจารณาเอกสารเท่าที่มีอยู่ ดังนั้นการดำเนินการของ กกต.เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกขั้นตอน และให้โอกาสผู้เกี่ยวข้องตามควรแก่กรณี ซึ่งได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องนี้ตามลำดับ มิได้มีความเห็นตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.ตามที่มีการกล่าวอ้าง และไม่ได้มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/k6elSrTKsvM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ