11 ธ.ค. 2562
4,703 ครั้ง

เพื่อไทยระทึก กกต.จ่อฟันคุณสมบัติ 'ธนิก' เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น ถ้าไม่ผ่าน พปชร.ไร้คู่แข่ง

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมพิจารณาคุณสมบัตินายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ขาดคุณสมบัติในการสมัครเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ซึ่งหากพิจารณาแล้วว่าขาดคุณสมบัติ จะทำให้ถูกตัดสิทธิ ส่งผลให้พรรคพลังประชารัฐไร้คู่แข่งในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

 

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า กกต.เขต 7 ขอนแก่น ให้การรับรองคุณสมบัติของนายธนิกแล้วแต่มีคนร้องเข้ามา กกต.จึงพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 11 ธ.ค. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ห้ามผู้สมัครไปสมัครในเขตอื่นพร้อมกัน รวมไปถึงระบบบัญชีรายชื่อ ป้องกันไม่ให้ผู้สมัครจับปลาหลายมือ แต่บังคับใช้กับการเลือกตั้งทั่วไปเท่านั้น เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา

 

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งซ่อม บัญชีรายชื่อถูกล้างไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อสักคน จะใช้ข้อห้ามนี้กับคนถึง 4 ปี โดยทำอะไรไม่ได้เลยถามว่าเป็นธรรมหรือไม่ นายธนิกเกรงว่าจะมีปัญหาร้องเรียน จึงได้ยื่นลาออกจากระบบบัญชีรายชื่อของพรรคไปก่อนหน้านี้แล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา และนายธนิกเองได้ยื่นหลักฐานทั้งหมดให้ กกต.กลางไปแล้ว ในอดีตเคยมีกรณีเช่นนี้ที่ จ.ยโสธร ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ไปสมัครเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ฝ่ายตรงข้ามร้อง กกต. แต่ศาลพิจารณาว่าถอนออกจากระบบบัญชีรายชื่อ แต่ถูกห้ามลงสมัครในระบบเขต ดังนั้น กรณีนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา

 

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรค ดำเนินการอย่างรอบคอบ ทำหนังสือสอบถามไปยัง กกต. และเทียบเคียงกรณีต่างๆ ประกอบกับข้อเท็จจริงเห็นว่าไม่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ ที่สำคัญคือ กกต.พิจารณาหลักฐาน และรับรองการลงสมัครของนายธนิกแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า กกต.จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียดรอบคอบ โปร่งใสและเป็นธรรม เชื่อมั่นว่านายธนิกมีคุณสมบัติ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3qgEQnStOjE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ