11 ธ.ค. 2562
621 ครั้ง

'ปิยบุตร' เผย ตั้ง กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. ไม่ทันสัปดาห์นี้ ยันไม่มี 'ธนาธร' ร่วม

'ปิยบุตร' เตรียมแถลงเปิดญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. ยอมรับไม่น่าตั้งคณะกรรมาธิการทันสัปดาห์นี้ พร้อมยืนยันว่าไม่มี 'ธนาธร' ร่วมคณะกรรมาธิการชุดนี้ 
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ หนึ่งในผู้เสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางและวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรอบเวลาการอภิปรายญัตติ ว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะนัดหมายหารือกับผู้เสนอญัตติถึงกรอบเวลา โดยตนเองจะใช้เวลาอภอปรายเปิดญัตติ 30 นาที ส่วนนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่านค้าน ในฐานะผู้ร่วมเสนอญัตติ จะเป็นผู้อภิปรายปิดญัตติ
 
ส่วนจะสามารถตั้งคณะกรรมาธิการได้ภายในวันนี้หรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีการหารือเรื่องทั่วไป การตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา และกระทู้ถามทั่วไป กว่าจะเข้าสู่การพิจารณาญัตติก็น่าจะเป็นช่วงเย็น และยังมีผู้เสนอญัตติคนอื่นๆ ร่วมอภิปรายอีก ประกอบกับวันพรุ่งนี้งดประชุมสภาผู้แทนราษฎร จึงคาดว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการได้ภายในวันพุธหน้า และคาดว่าจะไม่มีการลงมติล้มการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ เพราะคณะกรรมาธิการชุดนี้ไม่มีเดิมพันสูง เหมือนที่ล้มการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากการกระทำของ คสช. และมาตรา 44 จึงน่าจะไม่มีฝ่ายใดขัดข้อง ประกอบกับรัฐบาลก็เตรียมรายชื่อคณะกรรมาธิการในสัดส่วนคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว
 
สำหรับสัดส่วนคณะกรรมาธิการจากพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 6 คน นายปิยบุตร กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณากันอยู่ โดยจะมีครึ่งหนึ่งมาจากคนนอก โดยการเชิญนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการ พร้อมยืนยันว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะไม่เข้าทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการชุดนี้ เนื่องจากมีภารกิจเดินสายรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญทั่วประเทศ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ