11 ธ.ค. 2562
3,029 ครั้ง

ร.ร.ดังจันทบุรี แจงปมออกกฎห้ามไว้หน้าม้าจริง อยากให้มีระบียบวินัย ปัดทำผิดไล่ออก ยันไม่ตัดสินชีวิตเด็กด้วยเรื่องไร้สาระ

โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราว โรงเรียนหญิงล้วนที่จันทบุรี ทำสัญญาห้ามนักเรียนไว้ผมม้า ถ้าผิดอีกจะถูกเชิญให้ออก ล่าสุดทางโรงเรียนยอมรับมีกฎห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้าจริง ทำสัญญากับผู้ปกครองไว้นานแล้ว เหตุเพราะต้องการให้เป็นระเบียบ 
 
โดยเพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท" ได้โพสต์เรื่องราวของนักเรียนหญิงคนหนึ่ง กำลังศึกษาอยุ่ที่โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังใน จ.จันทบุรี ซึ่งสอบถามเข้ามายังแฟนเพจว่า การไว้ผมหน้าม้านั้นขัดต่อกฎกระทรวงหรือไม่ เนื่องจากกฎกระทรวงระบุไว้เพียงว่า "นักเรียนหญิง ไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ หากไว้ผมยาวให้มัดให้เรียบร้อย" ไม่ได้มีส่วนใดที่บอกว่าห้ามไว้หน้าม้าเลย สำหรับโรงเรียนดังกล่าวเพิ่งออกกฎระเบียบห้ามไว้หน้าม้าเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้ชี้แจงเหตุผลอะไรกับนักเรียนเพิ่มเติม นอกจากให้เหตุผลว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย
 
 โดยมีแนวทางในการบังคับใช้กฎดังนี้ 1. แจกสัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ ในวันประชุมผู้ปกครอง ให้ผู้ปกครองรับทราบว่าการที่ลูกสาวของท่านมีหน้าม้า ถือเป็นเรื่องผิดในโรงเรียนแห่งนี้ แนบมาด้วยรูปถ่ายของนักเรียนที่มีหน้าม้า เนื้อความในสัญญานั้นมีอยู่ว่า ข้าพเจ้า... (ชื่อผู้ปกครอง) เป็นผู้ปกครองของ... (ชื่อนักเรียน) ซึ่งได้ประพฤติผิดระเบียบของโรงเรียน คือ ตัดผมหน้าม้า จึงขอทำสัญญาไว้กับทางโรงเรียนว่าจะดูแลอบรมนักเรียนผู้นี้เป็นอย่างดี โดยให้นักเรียนแก้ไขปรับปรุง ไว้ผมหน้าม้าจนยาวเป็นปกติ โดยไม่มีการตัดผมหน้าม้าเพิ่ม ในระหว่างการปรับปรุงแก้ไขจะติดกิ๊บดำให้เรียบร้อยตลอดเวลา ถ้ามีการประพฤติผิดระเบียบข้างต้นดังกล่าวอีก ข้าพเจ้าจะยินยอมให้ทางโรงเรียนดำเนินการตามขั้นตอนกฎระเบียบของโรงเรียนต่อไป โดยไม่มีข้อโต้แย้งหรือเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้นโดยท้ายเอกสาร ระบุให้ผู้ปกครองและนักเรียนเซ็นชื่อยอมรับ โดยมีช่องเซ็นชื่อของครูที่ปรึกษา หัวหน้าระดับ ฝ่ายกิจการนักเรียน และรองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานอยู่ด้านล่าง
 
2. หากผู้ปกครองไม่ได้มาในวันประชุม ให้มาในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคม ในช่วงเช้าแทนเพื่อรับสัญญาพิเศษดังกล่าว3. หากผู้ปกครองไม่มาตามวันและเวลาที่กำหนด ทางโรงเรียนจะออกหนังสือเชิญเป็นลายลักษณ์อักษร และหากออกหนังสือครบ 3 ฉบับ ทางโรงเรียนจะเชิญย้ายสถานศึกษา หรือเชิญออกนั่นเอง
 
ความคืบหน้าทีมข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี โดยเมื่อช่วง 10 นาฬิกาที่ผ่านมา นายสำเริง ศรีสิทธิชัยสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ชี้แจงว่า โรงเรียนได้ออกกฎระเบียบเรื่องทรงผมหน้าม้าจริง โดยมีการทำสัญญากับผู้ปกครองมานานแล้ว เหตุผลตรงนี้เพราะอยากให้เด็กมีระเบียบวินัย ลักษณะเป็นการป้องปรามมากกว่า ส่วนเรื่องข่าวที่ระบุว่าหากทำผิดอีกจะให้ออกจากโรงเรียนนั้น ขอยืนยันด้วยเกียรติของผู้บริหารโรงเรียน ว่าไม่เคยใช้สิทธิ์ในการตัดสินชีวิตของเด๋กนักเรียนด้วยเรื่องไร้สาระอย่างที่ในโลกโซเชียลลง เป็นเพียงความห่วงใยของครูคนหนึ่ง เพราะเกรงว่าเด็กจะไม่ได้เป็น "คนดีศรียา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ