11 ธ.ค. 2562
5,847 ครั้ง

สธ.แจ้งข้อหาพยายามฆ่า คนไข้คลั่งล็อกคอแทงหมอ ลั่น "มาตายพร้อมกัน" เจ้าตัวอ้างแค่ล้อเล่น

แม่ยืนยันลูกสาวป่วยจิตซึมเศร้า  ไม่มีเจตนาทำร้ายหมอ แต่ทำไปไม่รู้ตัว หลังถูกหักดิบไม่ให้กินยาตัวเดิม ด้านคดี ตร.ยืนยันทำตามขั้นตอนกฎหมาย อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะที่เจ้าตัวคนไข้ยืนยันเป็นการพูดเล่นกับหมอไม่ได้ทำร้ายจริงๆ
 
 
 
 
เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 11 ธันวาคม 2562 ที่ รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ รักษาการผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยพ.ต.ท.กฤติเดช สุพรรณ์ รอง ผกก. สอบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายลงพื้นที่ตรวจจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ที่ ชั้น 2 อาคารอายุรกรรม ภายในโรงพยาบาลดังกล่าว
 
พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ รักษาการ ผกก.สภ.ชุมแพ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุในโรงพยาบาลชุมแพว่า เนื่องจากแพทย์ที่ถูกคนไข้ทำร้ายร่างกายเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแพ เพราะในทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรวบรวมพยาน หลักฐานต่างๆให้ครบถ้วน จึงได้ลงมาดูจุดที่เกิดเหตุ และขอวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุจากทางโรงพยาบาล รวมถึงสอบถามพยานแวดล้อมในภาพรวมทั้งหมด
 
“ในทางคดีนั้นนอกจากจะรวบรวมหลักฐาน และสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แล้ว ก็ต้องสอบสวนบุคคลใกล้ชิดเพื่อจะได้ทราบว่าผู้ป่วยรายที่ก่อเหตุนั้นมีพฤติกรรม ลักษณะนิสัยเป็นเช่นรัย รวมถึงต้องให้แพทย์ทำการตรวจสภาพจิตใจ เพราะการที่จะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุที่อยู่ในสภาวะที่เป็นผู้ป่วยนั้น จะต้องรู้ว่าช่วงก่อเหตุนั้นผู้ป่วยมีสภาพจิตใจเป็นอย่างไร แพทย์เท่านั้นที่จะสรุปได้ จึงจะนำมาพิจารณาประกอบกันในทางคดีว่า ผู้ป่วยพยายามฆ่า หรือแค่ทำร้ายร่างกาย แต่ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการให้รอบคอบที่สุด”
 
รักษาการ ผกก.สภ.ชุมแพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนแพทย์หญิงรายที่ถูกทำร้ายร่างกายไปแล้ว เหลือเพียงสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ ในส่วนของผู้ป่วยที่ก่อเหตุนั้น ขณะนี้หลังเกิดเหตุ รพ.ชุมแพ ส่งตัวไปตรวจที่รพ.ขอนแก่น จึงยังไม่ได้สอบปากคำ
 
“หลังเกิดเหตุผู้ป่วยทำร้ายแพทย์ในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจในฐานะผู้ที่ดูแลรักษาความสงบและความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งเคยประสานงานกับทางโรงพยาบาลชุมแพ ที่จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยดูแลป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทหน้าห้องฉุกเฉิน หรืออาคารผู้ป่วยนอก แต่ยังไม่เคยประสานงานกันที่จะมาช่วยดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย หรือญาติของผู้ป่วยที่อยู่ในอาคารผู้ป่วยใน เมื่อเกิดเหตุคนป่วยทำร้ายแพทย์ในอาคารผู้ป่วยใน จึงได้ประสานกับทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพว่า จะส่งเจ้าหนาที่ตำรวจสายตรวจที่เข้าเวรยาม ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาตรวจ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยในอาคารผู้ป่วยในร่วมกับเจ้าหน้าที่ รปภ.
 
ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ ผู้ป่วยที่ก่อเหตุทางโทรศัพท์ โดยมารดาของผู้ป่วยรับสาย และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม่ไม่เห็นเหตุการณ์ พอเห็นข่าวก็ถามลูกสาว ลูกสาวบอกว่า ไม่รู้ตัวเพราะกำลังจะเข้าห้องน้ำ
 
“สาวป่วยเป็นโรคจิตซึมเศร้ามานานเคยรักษาและรับยาจากโรงพยาบาลนครสวรรค์มารับประทาน รวมถึงมีโรคประจำตัวคือโรคภูมิแพ้ ที่จะมีอาการแพ้เฉียบพลันและจะไม่รู้ตัว ซึ่งก็รักษาและกินยามาอย่างต่อเนื่องเช่นกันและลูกสาวก็ไม่เคยเกิดอาการแบบนี้มาก่อน กระทั่งมาอยู่ที่อำเภอชุมแพ แพทย์ที่โรงพยาบาลชุมแพ หักดิบ ไม่ให้กินยาตัวเดิม และทำการรักษาเฉพาะอาการภูมิแพ้ หลังเกิดเหตุ ลูกสาวแม่ก็มีอาการปกติ และถูกส่งตัวมารักษาต่อที่รพ.ขอนแก่น อาการลูกสาวก็ปกติ และไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ”
 
ในก็ได้พูดคุยกับผู้ป่วยรายที่ก่อเหตุด้วย ซึ่งผู้ป่วยกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายหมอ เพราะในความจริงแล้ว ตัวเองมารักษาตัวในโรงพยาบาล ตั้งแต่กลางคืนก็ไมมีใครมาดูแล เช้าแพทย์รายดังกล่าวมาตรวจคนไข้ในห้องดังกล่าว จึงเดินไปบอกหมอให้มาตรวจ แต่หมอบอกว่าคอยก่อน จึงรู้สึกว่าตวเองไม่ได้รับการดูแล ส่วนเหตุการณ์ที่เกดขึ้นนั้น เป็นช่วงที่ตัวเองกำลังจะเข้าห้องน้ำ มองเห็นรถเข็นอุปกรณ์การแพทย์ และมีกรรไกรวางอยู่ จึงหยิบขึ้นมา แต่ไม่ได้จะแทงหมอ เพราะแค่หยิบขึ้นมาดู หมอก็โวยวายขึ้นมาเอง และไม่มีอะไรจะคุยกับหมอ เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ได้ตั้งใจหรือมีเจตนาจะทำร้ายหมอ จึงไม่จำเป็นที่ต้องคุยกัน เพราะมันจบแล้ว 
 
แต่ยอมรับว่า ได้พูดคำว่า “คุณหมอคะ ถ้าคุณหมอไม่รักษาตุ้งติ้ง งั้นเรามาตายด้วยกันนะ” ได้พูดประโยคนี้กับหมอจริงๆ แต่แค่พูดเล่นเฉยๆ เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ตกใจมากเช่นกัน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ