11 ธ.ค. 2562
1,408 ครั้ง

มติ กกต. ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรค 'อนาคตใหม่' ปมกู้เงิน 'ธนาธร'

มติ กกต. ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่แล้ว ชี้มีเหตุอันเชื่อได้ว่ารับบริจาคเงินโดยแหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้พิจารณาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน พร้อมทั้งความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยที่ประชุม เห็นว่าการที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเงินจำนวน 191,200,000 บาท 
 
เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 72 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560
 
 
โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงจะดูแล และกรณีนี้เป็นกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าร่วมได้กระบวนการ และหลักฐานว่าอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของศาลในการวินิจฉัย ขออย่าทำให้วุ่นวาย 
 
ส่วนที่ก่อนหน้านี้นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามีใบสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่  นายกรัฐมนตรีถามย้ำว่าใครเป็นคนสั่งเพราะหากไม่ระบุชื่อบุคคลก็ให้ไปหามา พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่เคยก้าวล่วงใครเพราะรู้ว่าควรทำตัวอย่างไรขอให้ไว้ใจตนเอง 
 
ส่วนกรณีการเชิญชวนร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ส่วนตัวไม่ห่วง เพราะการวิ่งไล่ลุงหรือวิ่งไล่ตนเองก็ขอให้วิ่งไล่ตามความคิดของตนเองให้ทัน เพราะทุกวันนี้ผมอ่านหนังสืออะไรมาบ้างอ่านหนังสือตามผมให้ทันก็แล้วกัน จะได้เป็นความรู้ในการจะมาซักฟอกมาสอบถามมาตั้งกระทู้ จะทำอะไรต้องมีความมุ่งหมาย ไม่ใช่มุ่งจะให้เกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันมากเกินไปหลายอย่างต้องเดินหน้า
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ