11 ธ.ค. 2562
4,216 ครั้ง

#กลัวที่ไหน 'อนาคตใหม่' แถลงไม่ยอมรับมติ กกต.ยุบพรรค เตือนฉายหนังม้วนเดิม ระวังจบไม่เหมือนเดิม

สภาผู้แทนราษฏร เริ่มพิจารณาการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคอนาคตใหม่ พร้อมสู้คดียุบพรรค หลัง กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท 
 
 
ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้พิจารณาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน พร้อมทั้งความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
 
แล้วมีความเห็นว่าการที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า พรรคอนาคตใหม่ เป็นเงินจำนวน 191,200,000 บาท เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 72 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2562
 
ต่อมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงในฐานะตัวแทนพรรค ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยมติ กกต. และตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงาน การใช้กฎหมาย ดุลพินิจของ กกต.ว่ามีวัตถุประสงค์เป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่เร่งรัดคดีกู้เงินผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาไม่มีการสอบสวน มีการชี้นำสังคมจากสื่อมวลชน ห้ามมิให้รับเงินจากการฟอกเงิน คอร์รัปชัน การขายยาเสพติด หรือปล้นมา ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่การได้เงินจากการกู้เงินจากหัวหน้าพรรคไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร 
 
จึงเปรียบวันนี้เป็นวันอัปยศในการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ จึงเรียกร้องให้สังคมร่วมตรวจสอบ และตั้งคำถามถึงวิกฤตการเมือง 13 ปีที่ผ่านมา จากองค์กรอิสระ ที่อยากให้ผู้มีอำนาจฟังเสียงของประชาชนด้วย และเรื่องนี้ไม่ได้ทำลายขวัญและกำลังใจของ ส.ส.กรรมการบริหารพรรค และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
 
นายปิยบุตร ย้ำว่า พรรคอนาคตใหม่ยังทำงานอย่างเต็มที่ เช่นวันนี้ ได้เสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ย้ำว่าจะต้องไม่ปล่อยให้มีการสืบทอดอำนาจ และให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้สร้างปัญหาการเมืองไทย ซึ่งมีการเสนอญัตติโดย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ด้วย
 
การอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญจะมีต่อเนื่องในสัปดาห์หน้า ก่อนมีการเสนอชื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญ โดยวันพรุ่งนี้สภาผู้แทนราษฏรงดประชุม
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ