12 ธ.ค. 2562
1,388 ครั้ง

'ซานนา' เข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงอายุน้อยที่สุดในโลก พร้อมจัดตั้งรัฐบาลผสมนำทัพพลังหญิง

'ซานนา มาริน' เข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก พร้อมด้วยพรรคร่วมรัฐบาล 5 พรรค นำทีมโดยผู้หญิงทั้งหมด

 

Finland Today (ฟินแลนด์) ซานนา มาริน ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฟินแลนด์ พร้อมกับย้ำว่าต้องการที่เสริมสร้างความเท่าเทียม, พัฒนาการศึกษาและทักษะต่าง ๆ ให้กับประชาชน

 

Extra.ie (ไอร์แลนด์) ฟินแลนด์จัดตั้งรัฐบาลผสม 5 พรรคการเมือง ซึ่งนำโดยผู้หญิงเกือบทั้งหมดพร้อมกับมีนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในโลก

 

The Star (มาเลเซีย) ด้านนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ของมาเลเซียและเป็นผู้นำที่อายุมากที่สุดในโลก แนะนำนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ให้รับฟังคำแนะนำของผู้อาวุโสควบคู่ไปด้วย

 

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม สภาแห่งชาติฟินแลนด์อนุมัติให้ ซานนา มาริน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่ยังทำลายสถิติเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงอายุน้อยที่สุดในโลกในวัย 34 ปี ในวันเดียวกัน ซานนา มาริน พร้อมด้วยพรรคการเมืองอีก 5 พรรค เข้าร่วมสาบานตนต่อหน้าประธาธิบดี เซาลี นีนิสเตอ และเผยโฉมรัฐมนตรีรัฐบาลผสมทันที

 

ซึ่งประกอบด้วยคณะรัฐมนตรี 19 คน ในจำนวนนี้มีผู้หญิงถึง 12 คน และยังเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง 4 คน ได้แก่ ลี แอนเดอซัน วัย 32 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ แคทรี คามูนี วัย 32 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง แมเรีย โอไฮซาโล วัย 34 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย และแอนนา มาจาเฮนริสซัน วัย 55 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม

 

ซึ่งนายกรัฐมนตรีมาริน เผย สิ่งแรกที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน คือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับพรรคร่วมรัฐบาลร่วมถึงชาวฟินแลนด์ หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีล้มเหลวในการรับมือปัญหาการประท้วง และยังให้คำมั่นว่า จะเร่งพัฒนาในด้นาต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา รวมไปถึงสร้างความเท่าเทียมภายในประเทศ

 

และด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นคนรุ่นใหม่มีการใช้โซเชียลมีเดียในการแสดงความคิดเห็น จึงทำให้หลายฝ่ายตำหนิและโจมตีในประเด็นนี้ ซึ่งมารินกล่าวว่า ถึงจะเป็นผู้นำประเทศแต่การใช้โซเชียลมีเดียเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ถึงอย่างไรก็ตามจะระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียมากขึ้น

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ