12 ธ.ค. 2562
8,881 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 12 ธ.ค.62 กกต.ชงยุบพรรคอนาคตใหม่-จับหญิงแท้งขโมยเด็กทารก-เอ๋ซ่าส์ ล่าผีเฮี้ยน รถชนดับ

-อีกหนึ่งวันประวัติศาสตร์ 12 ธันวาคม พระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประทับเรือสุพรรณหงส์ ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดย ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 จากท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ แล้วเสด็จพระราชดำเนินประทับพระราชยานพุดตานทอง ยาตราโดยริ้วขบวนราบไปยังพระบรมหาราชวัง

 

รัฐบาลจัดจุดคัดกรอง 20 จุด รองรับประชาชนได้ 5 หมื่นคน เปิดให้เข้าพื้นที่ตั้งแต่ 09.00 น.ปิดการจราจรโดยรอบ 12.00 น. ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก 177 ประเทศ ตั้งแต่เวลา 15.15 น.

 

-ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งกลับมาฟุ้งทั่วกรุง เกินค่ามาตรฐานหลายจุด กระทบต่อสุขภาพ ล่าสุดวัด 61 จุด กรมควบคุมมลพิษพบเกินมาตรฐาน 38 จุด สูงสุดที่ริมถ.กาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน 79 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

-กกต.มีมติเสียงข้างมาก 5:2 ส่งศาล รธน.วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 191 ล้าน ชี้เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 72แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

 

-ปิยบุตรแถลงไม่เห็นด้วยกับมติ กกต.ที่ส่งศาล รธน.ยุบพรรค พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าการทำงานของ กกต.เป็นเครื่องมือทางการเมือง เร่งรัดคดีกู้เงินผิดสังเกต ไม่มีการสอบสวน ชี้นำสังคม ถือเป็นวันอัปยศขององค์กรอิสระ เตือนผู้มีอำนาจให้เห็นหัวปชช. เหมือนหนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำ แต่ย้ำว่าจะไม่จบเหมือนเดิมแน่นอน

 

-นายกฯระบุฝ่ายความมั่นคงจะดูแลไม่ให้เกิดความวุ่นวาย เป็นกระบวนการของศาล รธน.รัฐบาลไม่สามารถก้าวล่วงได้ เป็นหน้าที่ของศาลในการวินิจฉัย ขออย่าทำให้วุ่นวาย โต้ช่อ พรรริการ์ ว่าใครเป็นคนออกใบสั่งให้ยุบพรรค ถ้าไม่รู้ชื่อบุคคลก็ให้ไปหามา ยันตัวเองไม่เคยก้าวล่วงใคร เพราะรู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร

 

-วิษณุเรียกอธิบดีกรมป่าไม้และ ส.ป.ก.สางปมที่ดินปารีณา 682 ไร่ โยนกฤษฎีกาตีความ ยันไม่ปกป้องคนผิด อธิบดีกรมป่าไม้ระบุยังไม่ได้ข้อสรุปเพราะต้องหาคำจำกัดความ ต้องรอผลการพิจารณาจากกฤษฎีกาก่อน ยันได้ข้อสรุปวันนี้ บิ๊กป้อมย้ำปารีณายังไม่ผิด จะรับผิดชอบอะไร เป็นแค่เรื่องของกระแสสังคมกดดัน

 

-ผกก.สน.บางโพ นำหมายศาลพัทยาบุกถึงสภา รอควบคุมตัวพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ กรณีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยาเมื่อปี 2552 โดยศาลนัดให้ฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค. 2563 ชี้ไม่สามารถมอบตัวได้ เพราะศาลออกหมายจับแล้ว

 

-บอร์ด รฟม.ไฟเขียวหั่นค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงไม่เกิน 20 บาทตลอดสาย ตลอดวัน ตลอด 3 เดือน ดีเดย์ 25 ธ.ค.-31 มี.ค. คาดผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 17.8% จากปัจจุบัน 6 หมื่นคน/วัน แลกกับการสูญเสียรายได้ 45 ล้านบาท เพื่อช่วยลดค่าครองชีพ ปชช. เตรียมเสนอ ครม.เคาะ

 

-มท.ลงนามหนังสือด่วน ขยายเวลาเก็บภาษีที่ดิน ออกไป 4 เดือน เป็น ส.ค.63 จากเดิมต้องเสียภายใน เม.ย.63 เนื่องจากกม.ลูกยังไม่เสร็จ จนท.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน โดยผู้เสียภาษีสามารถผ่อนชำระได้ 3 งวด แต่อัตราการชำระภาษียังเหมือนเดิม

 

-รวบตัวหญิงวัย 27 ขโมยทารกเพศหญิง 2 วันใน รพ.ได้แล้ว เจ้าตัวสารภาพทั้งน้ำตาอ้างท้องแล้วแท้ง จึงปิดเรื่องมาตลอด ก่อนวางแผนโกหกสามีว่ามาคลอด กลับบ้านมาพร้อมเด็กให้สามีดีใจ ตร.ไล่ดูกล้องวงจรปิดทุกเส้นทางจนตามจับได้ถึงบ้าน ส่วนแม่แท้ๆของเด็กดีใจได้ลูกคืน

 

-ระทึก นร.หญิงชั้น ม.3 ร.ร.ดังที่ จ.เลย ส่งข้อความถึงเพื่อนบอกพวกแกเกลียดเขาใช่ไหม? ก่อนปีนออกไปที่ระเบียงชั้น 4 พยายามโดตึก กู้ภัยล็อกตัวช่วงเผลอไว้ได้ก่อนฉีดยาคลายเครียด ส่ง รพ. เพื่อนเผยป่วยซึมเศร้า ก่อนหน้าเคยจะโดดตึกมาแล้ว รอบนี้เป็นครั้งที่ 2

 

-เอ๋ซ่า เจ้าของเพจล่าผีเฮี้ยน ขับรถชนท้ายสิบล้อดับ ส่วนภรรยา-ลูกสาวที่นั่งมาด้วยบาดเจ็บ พบก่อนก่อเหตุบุกไปไลฟ์สดท้าผีที่ ร.ร.ร้างในสิงห์บุรี ร่ำลือว่าผีดุ ระหว่างไลฟ์มีเหตุการณ์ขนหัวลุก จนต้องร้องขอขมาลั่น

 

-คนไข้ที่พยายามใช้กรรไกรแทงคอหมอที่ รพ.ชุมแพ หงุดหงิดรักษาช้า ล่าสุดอ้างไม่ได้เจตนา แค่พูดเล่นเพราะรอมาทั้งคืน จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ปลัดสธ.ย้ำจะเอาผิดถึงทีสุด ข้อหาพยายามฆ่า ผู้ป่วยไม่ใช่โรคจิต แต่อาจมีปัญหาเรื่องบุคลิกภาพ

 

-ปิดฉากซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ พิธีปิดมีการรวบรวมไฮไลท์การแข่งขันผ่านเพลง We Win As One ส่งไม้ต่อให้เวียดนาม เจ้าภาพ 2021 ไทยรั้งอันดับ 3 มี 92 เหรียญทอง เจ้าภาพนอนมา 149 เหรียญทอง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/T1Em8ELQg28

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ