12 ธ.ค. 2562
1,373 ครั้ง

ไฟไหม้โรงงานผลิตเส้นใยสังเคราะห์ ยามห้ามเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าดับไฟ อ้างสองคันก็พอ

วันที่ 11 ธ.ค. 62 ร.ต.ท.สุขสันต์ ปัสสาวะกัง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอ่างทอง ได้รับแจ้งเหตุ เกิดเหตุเพลิงไหม้และมีเสียงดังคล้ายระเบิด 1 ครั้ง ที่บริเวณอาคาร 5 ชั้น ภายในโรงงาน ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตเส้นใยเรยอนมากมายหลายชนิด ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 2 ถนนอยุธยา 
 
อ่างทอง ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง จึงได้รายงาน นาย ศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง และประสานไปยังรถน้ำดับเพลิงเทศบาลเมืองอ่างทอง และรถน้ำดับเพลิงบริเวณใกล้เคียงและจังหวัดพระนครศรีอยุธยากว่า 20 คัน รีบรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นาย วิรพัฒน์ อ่อนสุระทุม รักษาการหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง และเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยในจังหวัดอ่างทอง รุดไปที่เกิดเหตุ
 
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ให้รถน้ำดับเพลิงเข้าไปแค่เพียง 2 คัน และไม่อนุญาติให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ผู้สื่อข่าว และรถน้ำดับเพลิงที่เหลือเข้าด้านใน จึงต้องรออยู่ด้านนอก จำนวนกว่า 10 คัน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองอ่างทอง ที่เข้าไปในที่เกิดเหตุแจ้งว่าไฟได้ลุกลามอยู่บริเวณชั้นที่ 5 ของอาคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งของพาวเวอร์คลูริ่งและมีการลุกลามใกล้ถังเคมี จึงขอรถดับเพลิงที่ใช้โฟม พร้อมรถกระเช้าดับเพลิงจากหน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ เข้าไปด้านในเพื่อช่วยในการควบคุมเพลิง โดยใช้เวลาเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ในการพูดคุยทำความเข้าใจอยู่นานกว่า 30 นาที
 
ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงงาน จึงเปิดประตูให้รถน้ำดับเพลิงเข้าไปได้สมทบในการควบคุมเพลิง โดยใช้เวลาควบคุมเพลิงนานกว่า 4 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงถังสารเคมีที่อยู่บนชั้นที่ 5 จำนวน 2 ถัง เพื่อไม่ให้เกิดการระเบิด เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เข้าไปรวบรวมหาพยานหลักฐาน และสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
 
สำหรับโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องส่งกลิ่นเหม็น และส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจกับชาวบ้านในชุมชนในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงาน แต่ก็สามารถที่จะควบคุมเพลิงไว้ได้ทัน โดยไม่อนุญาติให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในโรงงานโดยเฉพาะผู้สื่อข่าว จนมาเกิดเพลิงไหม้ที่เกินความสามารถที่จะควบคุมไว้ได้ในวันนี้ ส่วนสาเหตุและความเสียหายได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของโรงงานว่าจะแจ้งให้ทราบในภาหลังต่อไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ