24 เม.ย. 2557
6,169 ครั้ง

'อภิสิทธิ์' โพสต์คลิปแถลงการณ์ อ้อนขอโอกาส เสนอแนวปฏิรูปประเทศ

'อภิสิทธิ์' โพสต์คลิปแถลงการณ์ วอนขอโอกาสทำงาน เสนอแนวทางปฏิรูปประเทศ 

 

 

นายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่แถลงการณ์พร้อมคลิปวิดีโอ ชื่อว่า "คำแถลงของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - ๒๔ เม.ย. ๕๗" ความยาว 3 นาที 49 วินาที บนเว็บไซต์ยูทูปและเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยรายละเอียดระบุว่า

 

 

"พี่น้องประชาชนที่เคารพรักทุกท่านครับ  บ้านเมืองของเราวันนี้จะเดินต่อไปในสภาพแบบนี้ อีกต่อไปไม่ได้ ทุกวันนี้พี่น้องประชาชนทุกคนเดือดร้อนจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะงักงัน  ของแพง  พี่น้องเกษตรกรชาวนารอเงินจำนำข้าว  พี่น้องจำนวนมากเบื่อหน่ายกับการทุจริต  กับการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้องในทางการเมือง 

 

 

พี่น้องทุกคนเครียดกับความขัดแย้งทางการเมืองที่มีความรุนแรง มีการชุมนุมยืดเยื้อ  และไม่สามารถที่จะมองเห็นทางออกได้  ที่สำคัญที่สุดทุกวันนี้ พี่น้องกังวลว่าในอีก ๑ เดือนข้างหน้า  เหตุการณ์ความรุนแรงจะมีมากขึ้น  อาจจะเกิดถึงขั้นที่เราเรียกว่าเป็นสงครามกลางเมือง หรืออาจจะไปจบลงที่การปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครปรารถนา  วันนี้จึงไม่ใช่เวลาที่จะมาถกเถียงกันอีกต่อไป ไม่ใช่เวลาที่จะโทษกันไปกันมาว่าเป็นความผิดของใคร เพราะทุกคนล้วนมีส่วนทำให้ประเทศมาอยู่ตรงนี้  รวมทั้งผมและพรรคประชาธิปัตย์ด้วย 

 

 

ผมเคยพยายามเสนอทางออก ให้นายกรัฐมนตรี คุณยิ่งลักษณ์ พูดคุยกับคุณสุเทพ ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งกัน แต่ถึงวันนี้ผมเชื่อว่าสิ่งนั้นคงไม่เกิดขึ้น แต่ผมก็อยู่เฉยไม่ได้ครับ  ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา  หาคำตอบให้กับประเทศ  และเราต้องเริ่มต้นจากความเป็นจริง  ความเป็นจริงนั้นก็คือไม่มีฝ่ายใดจะได้สิ่งที่ตัวเองต้องการทั้งหมด  แต่เราต้องเริ่มต้นจากการยึดประโยชน์ของส่วนรวม  แล้วหาจุดร่วมเพื่อเดินหน้าประเทศต่อไป

 

 

คำตอบของประเทศวันนี้ จึงไม่ใช่การเดินหน้าเลือกตั้ง โดยไม่สนใจว่ามีความสงบเรียบร้อยเกิดขึ้นหรือไม่  ใครจะขัดขวางหรือจะเกิดความรุนแรง   คำตอบวันนี้จึงไม่สามารถเป็นการมาวัดกำลังกันบนท้องถนนว่ามีใครมากกว่ากัน แล้วจะนำไปสู่ความสงบได้ 

 

 

ผมไม่เชื่อว่าคำตอบวันนี้จะเกิดขึ้นได้จากคำตัดสินของศาลในคดีใดคดีหนึ่ง เพราะศาลก็จะไม่สามารถบอกได้ว่าประเทศจะเดินต่อไปอย่างไร แล้วทำให้ทุกคนยอมรับ  และผมไม่เชื่อครับ ว่าการปฏิวัติจะโดยใครก็ตามหรือการรัฐประหาร จะนำความสงบกลับมาสู่ประเทศชาติบ้านเมืองได้

 

 

แนวทางวันนี้คือต้องนำพาประเทศไปสู่การปฏิรูป แต่ต้องเป็นการปฏิรูปที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญ  เป็นการปฏิรูปตามหลักการของประชาธิปไตย และกระบวนการการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปนั้น

 

 

จากแนวคิดนี้ผมมีแนวทางที่จะนำเสนอเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาความวุ่นวาย  และนำไปสู่การปฏิรูปและการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในที่สุด  โดยผมตั้งใจจะนำเสนอแนวคิดนี้ต่อฝ่ายต่างๆ ในสังคม ทั้งภาคประชาชน  ฝ่ายความมั่นคง  ฝ่ายการเมือง และผู้ชุมนุมทุกฝ่าย 

 

 

ผมต้องขอขอบคุณที่ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรมและเครือข่ายที่ทำงานด้านการปฏิรูปได้ตอบรับนัดผมในวันศุกร์นี้  และท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุดก็ยินดีที่จะพบกับผมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้เช่นเดียวกัน จากนั้นผมก็จะนำแนวคิดเหล่านี้ไปแลกเปลี่ยนกับ กกต.  และจะพยายามนัดฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งพรรคการเมืองและผู้ชุมนุมทุกฝ่าย

 

 

ผมเข้าใจดีว่าแนวทางที่ผมจะนำเสนอคงไม่ตรงกับความต้องการของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  แม้แต่ความต้องการของคนในพรรคผม หรือคนที่ถูกมองว่าอยู่ในฝ่ายผม  แต่ผมมั่นใจว่าแนวทางที่เริ่มจากจุดร่วมตรงนี้  จะเป็นคำตอบให้กับประเทศในระยะยาว  เป็นคำตอบให้กับอนาคตของประเทศที่ดี และเป็นคำตอบให้กับลูกหลานของเรา 

 


ขอโอกาสผมทำงานครับ อย่าเพิ่งปฏิเสธการทำงานของผม ให้โอกาสกับผม แต่ที่สำคัญที่สุดครับ ผมขอเชิญชวนให้ทุกฝ่ายให้โอกาสกับประเทศของเรา ขอบคุณครับ"
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ