12 ธ.ค. 2562
7,570 ครั้ง

ปิดฉาก ซีเกมส์ 2019 ไทยร่วงจบอันดับ 3 บนตารางเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี

ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หรือ ซีเกมส์ 2019 ปิดฉากอย่างเป็นทางการในเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) หลังการแข่งขันนาน 2 สัปดาห์ ล่าสุด ถึงเวลาของพิธีปิดอย่างยั่งใหญ่ เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 18.30 น. 
 
 
เจ้าภาพฟิลิปปินส์เตรียมจัดชุดการแสดงส่งท้ายศึกซีเกมส์ 2019 ซึ่งกำกับการแสดงโดย “ไฟว์ เคอร์เรนต์ส” ซึ่งเคยรับหน้าที่ในพิธีเปิด และพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “ลอนดอน 2012” ที่อังกฤษ มาแล้ว โดยเริ่มต้นจากการแสดงเต้นจาก เอต้า เฟสติวัล เดนเซอร์ ของคณะโปรัค เดอะ มะนิลา คอนเสิร์ต
 
ต่อด้วยการกล่าวต้อนรับและเปิดเพลงชาติฟิลิปปินส์พร้อมชมไฮไลต์ของซีเกมส์ 2019 ผ่านบทเพลง We Win As One (วี วิน แอส วัน – เราชนะเป็นหนึ่งเดียวกัน)  ก่อนที่จะเป็นขบวนพาเหรดของทัพนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จาก 11 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครด้วย
 
 
โรเจอร์ คาซูเกย์ นักกีฬาวินด์เซิร์ฟของฟิลิปปินส์ จะทำหน้าที่เป็นถือธงชาติฟิลิปปินส์นำคณะนักกีฬาฟิลิปปินส์เดินเข้าสู่สนาม หลังนักกีฬาคนนี้ได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวาง จากการตัดสินใจยอมทิ้งการแข่งขันช่วงหนึ่งกระโดดว่ายน้ำไปช่วยนักกีฬาอินโดนีเซีย ที่กำลังจะจมน้ำ
 
 
โจโก วิโดโด ประธานาธิบดี อินโดนีเซีย กล่าวแสดงความชื่นชม โรเจอร์ คาซูเกย์ นักเซิร์ฟฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ 2019 ที่ปราดเข้าไปช่วยชีวิตนักกีฬาคู่แข่งระหว่างดวลกัน แม้รู้ดีว่าอาจจะทำให้พลาดเหรียญได้เลย
 
 
คาซูเกย์กลายเป็นคนดังจากเหตุการณ์ที่ตัดสินใจพาตัวเองเข้าไปช่วยเหลือ อาริป นูร์ฮิดายัต ของอินโดนีเซีย ซึ่งเกิดอุบัติเหตุสายจูงกระดานโต้คลื่นพัง และกำลังถูกคลื่นลูกใหญ่ซัดอย่างหนัก ระหว่างการแข่งขันประเภทบอร์ดยาว รอบสาม เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม
 
 
ในส่วนของทัพนักกีฬาทีมชาติไทยจะนำทัพโดย “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย พร้อมด้วย รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้านักกีฬาทีมชาติไทย รวมทั้งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ร่วมในพิธีปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ด้วย
 
 
จากนั้นนายอัลลัน ปีเตอร์ คาเยโตนา ประธานจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 และนายอับราฮัม โตเลนติโน ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งฟิลิปปินส์ กล่าวปิดการแข่งขัน
 
 
ก่อนเข้าสู่พิธีมอบธงประจำการแข่งขันต่อให้กับตัวแทนจากประเทศเวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ครั้งต่อไปที่กรุงฮานอย ในปี 2021 ตามด้วยการเปิดเพลงชาติเวียดนาม และการแสดงจากเจ้าภาพครั้งต่อไปใน อีก 2 ปีข้างหน้า ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะถูกจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย. - 2 ธ.ค. 2021
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ