12 ธ.ค. 2562
545 ครั้ง

'ปิยบุตร' แถลงเดือดค้านมติ กกต.ชงยุบพรรคอนค.ซัด"เป็นวันอัปยศ" เปิดชะตาอนค.หากถูกยุบ

ปิยบุตร ประกาศไม่ยอมรับมติ กกต.ให้ยุบพรรค ซัดเป็นวันอัปยศขององค์กรอิสระ ชี้แค่หนังม้วนเก่าฉายซ้ำแต่ตอนจบจะไม่เหมือนเดิม ลั่นมตินี้ไม่สามารถหยุดการเดินทางอนาคตใหม่ได้
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงไม่เห็นด้วยมติ กกต. ที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรค กรณีที่พรรคกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 191 ล้านบาท พร้อมตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงาน ถึงการใช้ดุลพินิจว่ามีวัตถุประสงค์เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ โดยตั้งข้อสังเกตว่า กกต. เร่งรัดคดีกู้เงินผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการสอบสวน และชี้นำสังคมจากเอกสารที่หลุดออกมาล่วงหน้า
 
ส่วนการพูดถึงความผิดตามมาตรา 72 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุถึงการ “ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรบบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรู้ว่าได้มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” แต่กรณีนี้เป็นเงินกู้จากหัวหน้าพรรค จะเข้าข่ายไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร แต่ในเอกสารของกกต.ที่ออกมามีเพียง 5 บรรทัด โดยไม่มีรายละเอียด ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ถือเป็น “วันอัปยศ” ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ พร้อมเตือนไปยังผู้มีอำนาจให้ฟังเสียงประชาชน เห็นหัวประชาชน ซึ่งเป็น “หนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำ แต่ย้ำว่าหนังม้วนนี้จะไม่จบเหมือนแน่นอน”
 
นายปิยบุตร เรียกร้องถึงการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม โดยศาลรัฐธรรมนูญต้องเปิดโอกาสให้พรรคอนาคตใหม่ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่าเร่งรัดตัดตอน พร้อมยืนยันว่า นายธนาธร - ตนเอง รวมถึงสมาชิกพรรคยังมีกำลังใจที่ดี และมตินี้จะไม่สามารถหยุดการเดินทางของพรรคอนาคตได้ ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่การตั้งพรรค คิดว่าจะมาถึงวันนี้ แต่ไม่คิดว่าจะรวดเร็วขนาดนี้
 
กระบวนการหลังจากนี้หากกกต.ยื่นเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยเริ่มจาก กกต. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากนั้นหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่ผิดจริงจะต้องรับโทษถึง 3 กระทง คือ 1. ห้ามทุกพรรคการเมืองใช้ชื่อหรือตราพรรคที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ 2. เพิกถอนสิทธิลงสมัครเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด 15 คนซึ่งระยะเวลาโทษนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้กำหนด 3. ห้ามกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งพรรคการเมืองใหม่เป็นระยะเวลา 10 ปี แล้วส.ส.พรรคที่เหลือจะต้องแยกย้ายกันหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 60 วันนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคออกมา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ