12 ธ.ค. 2562
1,161 ครั้ง

'ปิยบุตร' เดือด แถลง กกต.ชงยุบพ อนค.ซัด"เป็นวันอัปยศ" บิ๊กตู่ ลั่นเป็นหน้าที่ของศาลในการวินิจฉัย

กรณีที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่
 
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงไม่เห็นด้วยมติ กกต. ที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรค กรณีที่พรรคกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 191 ล้านบาท พร้อมตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงาน ถึงการใช้ดุลพินิจว่ามีวัตถุประสงค์เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ โดยตั้งข้อสังเกตว่า กกต. เร่งรัดคดีกู้เงินผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการสอบสวน และชี้นำสังคมจากเอกสารที่หลุดออกมาล่วงหน้า
 
 
ส่วนการพูดถึงความผิดตามมาตรา 72 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุถึงการ “ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรบบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรู้ว่าได้มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” แต่กรณีนี้เป็นเงินกู้จากหัวหน้าพรรค จะเข้าข่ายไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร แต่ในเอกสารของกกต.ที่ออกมามีเพียง 5 บรรทัด โดยไม่มีรายละเอียด ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ถือเป็น “วันอัปยศ” ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ พร้อมเตือนไปยังผู้มีอำนาจให้ฟังเสียงประชาชน เห็นหัวประชาชน ซึ่งเป็น “หนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำ แต่ย้ำว่าหนังม้วนนี้จะไม่จบเหมือนแน่นอน”
 
 
นายปิยบุตร เรียกร้องถึงการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม โดยศาลรัฐธรรมนูญต้องเปิดโอกาสให้พรรคอนาคตใหม่ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่าเร่งรัดตัดตอน พร้อมยืนยันว่า นายธนาธร - ตนเอง รวมถึงสมาชิกพรรคยังมีกำลังใจที่ดี และมตินี้จะไม่สามารถหยุดการเดินทางของพรรคอนาคตได้ ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่การตั้งพรรค คิดว่าจะมาถึงวันนี้ แต่ไม่คิดว่าจะรวดเร็วขนาดนี้
 
 
ขณะที่พลเอกประยุทธ์ยังกล่าวถึงมติ กกต.ที่ล่าสุดวันนี้มีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ในคดีคำร้องเงินกู้ของพรรค 191 ล้านบาทเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายพรรคการเมือง และจะเกิดความวุ่นวายตามมาหรือไม่ ว่าฝ่ายความมั่นคงจะดูแลและกรณีนี้เป็นกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าร่วมได้กระบวนการและหลักฐานว่าอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของศาลในการวินิจฉัย ขออย่าทำให้วุ่นวาย 
 
 
ส่วนที่ก่อนหน้านี้นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามีใบสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ นายกรัฐมนตรีถามย้ำว่าใครเป็นคนสั่งเพราะหากไม่ระบุชื่อบุคคลก็ให้ไปหามา พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่เคยก้าวล่วงใครเพราะรู้ว่าควรทำตัวอย่างไรขอให้ไว้ใจตนเอง 
 
 
กรณีการเชิญชวนร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ส่วนตัวไม่ห่วง เพราะการวิ่งไล่ลุงหรือวิ่งไล่ตนเองก็ขอให้วิ่งไล่ตามความคิดของตนเองให้ทัน เพราะทุกวันนี้ผมอ่านหนังสืออะไรมาบ้างอ่านหนังสือตามผมให้ทันก็แล้วกันจะได้เป็นความรู้ในการจะมาซักฟอกมาสอบถามมาตั้งกระทู้ จะทำอะไรต้องมีความมุ่งหมาย ไม่ใช่มุ่งจะให้เกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันมากเกินไปหลายอย่างต้องเดินหน้า นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจในตอนนี้กำลังมีปัญหาทุกคนต่างรู้ดีแต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือความมีเสถียรภาพของรัฐบาลขอสื่ออย่าขยายความขัดแย้งหากยิ่งขยายความขัดแย้งไปเรื่อยๆความมั่นคงของเสถียรภาพก็จะยิ่งหดหาย วันหน้าถ้ามีรัฐบาลใหม่เข้ามาก็จะกลับมาที่วังวนเดิม 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/U04S1dag4GE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ