12 ธ.ค. 2562
873 ครั้ง

รฟม.เคาะค่า รฟฟ.สีม่วง สูงสุดไม่เกิน 20 บาทตลอดสาย ใช้ได้ทุกช่วงเวลานาน 3 เดือน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด รฟม. กรณีที่กระทรวงคมนาคมมีความเห็นเรื่องการปรับค่าโดยสารรถไฟฟ้าในกำกับดูแลของ รฟม. โดยเฉพาะสายสีม่วงที่คิดราคาสูงสุดไม่เกิน 20 บาทตลอดสาย ซึ่งกระทรวงคมนาคมเห็นว่าไม่ควรจำกัดช่วงเวลาเป็นช่วงนอกเวลาเร่งด่วนหรือออฟพีค เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์แท้จริง

 

โดยที่ประชุมได้มีมติปรับลดราคาตามนโยบายดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมถึง 31 มีนาคม 2563 โดยการปรับลดราคาสายสีม่วงดังกล่าว จากการศึกษาเบื้องต้นประเมินว่าจะทำให้มีผู้โดยสาร รถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มขึ้นประมาณ 17.8% ของผู้โดยสารสายสีม่วงที่ปัจจุบันเฉลี่ยวันละ 60,000 คน

 

ขณะที่ผลการลดราคาดังกล่าวจากการประเมินตัวเลขเบื้องต้นจะทำให้รายได้ รฟม.ที่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (BEM) จะต้องเก็บและนำส่งให้ รฟม.ลดลงเฉลี่ยเดือนละ 15 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อชั่งน้ำหนักผลดีจากตัวเลขการศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ระบุว่าการปรับลดราคาครั้งนี้จะส่งผลให้มีประโยชน์ด้านคมนาคมขนส่งเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 38 ล้านบาท 5 ด้าน คือ

 

1.ลดค่าใช้จ่ายจากการใช้รถส่วนตัว

2.ลดเวลาเดินทาง

3.ลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ

4.ลดการสูญเสียทางสิ่งแวดล้อม

5.ความสุขของประชาชนผู้เดินทาง

 

ทั้งนี้หลังจากคณะกรรมการมีมติจะนำเสนอผลประชุมให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาวันที่ 13 ธันวาคม เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณา ครม.วันที่ 17 ธันวาคมนี้ เนื่องจากการลดรายได้ดังกล่าวจะต้องปฏิบัติตามระเบียบวินัยการเงินการคลังของกระทรวงการคลัง ซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจาก ครม.ด้วย

 

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. ระบุว่ารายได้ที่ลดลงเดือนละ 15 ล้านบาทนั้น รฟม.จะนำรายได้ที่ได้รับส่วนแบ่งค่าสัมปทานและรายได้เชิงพาณิชย์จาก BEM นำมาชดเชย ซึ่งปกติจะได้รับปีละ 3,500 ล้านบาท

 

ส่วนหลังจากบอร์ดมีมติปรับลดราคาสายสีม่วงแล้ว สายสีน้ำเงินจะยังมีตั๋วเที่ยวต่อเดือนตามที่บอร์ดมีมติอนุมัติเมื่อครั้งที่ผ่านมาหรือไม่นั้น เมื่อสีม่วงปรับลดราคาทำให้ผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อ ระหว่างสายสีม่วงและสีน้ำเงินต้องเสียค่าโดยสารสูงสุด 48 บาท รฟม.จะรอดูผลการอนุมัติและความเห็นต่าง ๆ จาก ครม.อีกครั้ง รวมทั้ง ความเห็นของคู่สัญญาสัมปทาน หรือ BEM ว่าเห็นด้วยกับแนวทางให้มีตั๋วเที่ยวต่อหรือไม่

 

 

หากเห็นด้วยก็จะพิจารณาต่อไปในอนาคต และที่สำคัญรถไฟฟ้าสีน้ำเงินปัจจุบันมีการเปิดส่วนต่อขยายถึงสถานีสิรินธร ซึ่ง รฟม.จะมีการติดตามตัวเลขผู้โดยสารว่าเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพื่อกำหนดนโยบายเกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารสีน้ำเงินต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Xpxd_Fa4EYk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ