12 ธ.ค. 2562
1,074 ครั้ง

'ปิยบุตร' ชี้ รธน.ปี 60 พาประเทศถอยหลัง แนะทุกฝ่ายแก้อย่างจริงใจ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เริ่มเข้าสู่การพิจารณากลุ่มญัตติ ขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560

 

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง จริงใจ ฝ่ายต่างๆต้องไม่ขัดขวาง หรือชักใบให้เรือเสีย หรือทิศทางการตีรวน หรือซื้อเวลา สกัดขัดขวางไม่ให้แก้รัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับ ซึ่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มีการแก้ไขถึง 4 ครั้ง เพราะคสช.อยากอยู่ยาว กระทั่งรัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดวิธีการแก้ไขไว้ยากมากที่สุด นอกจากต้องใช้เสียงส.ว. 1 ใน 3 แล้ว

 

ถ้าแก้ไขเรื่องสำคัญต้องไปออกเสียงประชามติ ล็อกประตูไว้หลายชั้น จนอาจแก้ไม่ได้เลย ถ้าเป็นสนุ๊กเกอร์เหมือนถูกวางสนุ๊กกันไว้ ไม่ให้แก้ ทั้งที่ประชาชนและพรรคการเมืองอยากแก้ไข หากลุกลามเป็นวิกฤติ อาจถูกคณะรัฐประหารรื้อทิ้ง เขียนใหม่อีก

 

รัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาชอบธรรมทางประชาธิปไตย มีที่มาจากผลพวงรัฐประหารของ คสช. มีลักษณะเด่นคือ ฝังระบบรัฐประหารเข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญ รับรองการใช้อำนาจคสช.ตั้งแต่อดีตถึงอนาคต หากมีชาติหน้าคงรับรองถึงชาติหน้า ให้ส.ว.ที่เกิดจากคนเพียงคนเดียว ตั้งส.ว.ได้ 250 คน แต่เรา 500 คนมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน 47 ล้านคน ถือว่าไม่มียุติธรรมและความแฟร์อะไรเลย แล้วส.ว.ชุดนี้มีส่วนเยอะแยะไปหมดในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่หน้าที่หลักๆไม่มีอะไรนอกไปจากโหวตนายกรัฐมนตรีใน 5 ปีแรก ซึ่งได้ทำสำเร็จไปแล้ว

 

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังมีลักษณะเด่นที่อำนาจจากการเลือกตั้งมีอำนาจน้อยกว่าการแต่งตั้ง เราถูกริดรอนไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่เราเป็นผู้แทนราษฎรมาจากประชาชน เรายังเจอกลไกรัฐซ้อนรัฐไปเรื่อยๆ มีคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และองค์กรอิสระ แม้คนร่างจะชวนเชื่อว่า เป็นฉบับปราบโกง ฉบับแห่งการปฏิรูป แต่ผ่านมาไม่นานก็เห็นได้ชัดเจนเลยว่า ระบอบการเมืองที่เขาต้องการนั้น นำการเมืองไทยถอยหลังกลับไปเมื่อปี 2521 สมัยประชาธิปไตยครึ่งใบที่เลือกตั้งเสร็จต้องไปเชิญนายทหารมาเป็นนายกฯ รัฐธรรมนูญ 2521 ใช้ก่อนตนเกิดอีก แล้ววันนี้ 41 ปีผ่านไป แทนที่จะคิดขึ้นหน้า แต่เรากลับถอยหลัง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Hc9sCNWFS4k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ