12 ธ.ค. 2562
12,565 ครั้ง

กรุแตก! วัดเถรพลาย เมืองสุพรรณฯ พบพระขุนแผนบ้านกร่างจำนวนมาก

สุพรรณบุรี-มีการขุดพบพระเครื่องเป็นพระขุนแผนบ้านกร่างพิมพ์ต่างๆ จำนวนมาก ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์

 

ด้านพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เปิดเผยว่าบริเวณพระเจดีย์ สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อายุเก่าแก่ กว่า 400 ปี ได้ชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เกรงว่าเจดีย์จะทรุดตัวพังทลายลงมา จึงได้ให้ว่าจ้างช่างมาขุดเพื่อจะวางท่อระบายน้ำบริเวณโดยรอบพระเจดีย์ โดยช่วงเช้าทางทีมช่างได้ประกอบพิธีบวงสรวงขออนุญาตทำการขุด เพื่อจะฝั่งท่อระบายน้ำรอบฐานพระเจดีย์

 

เมื่อขุดหลุมลึกลงไปราว 70-80 ซม.ด้านหลังพระเจดีย์ด้านทิศตะวันตก ได้พบกับไหทรงโบราณ ช่างได้ขุดไปโดนปากไหแตกออกมาได้พบกับพระพุทธรูปบูชา และพระเครื่องอยู่ในไหจำนวนมาก ส่วนทีมช่างอีกชุดหนึ่งที่ขุดด้านทิศตะวันออกก็พบไหอีก 1 ไห จึงได้นำไหทั้ง 2 ขึ้นมาจากหลุมแต่ไหได้รับความเสียหายแตกเป็นชิ้นๆ ภายในไหพบพระเครื่องปะบนอยู่กับดินในไห

 

ทางคณะกรรมวัดจึงได้ช่วยกันนำพระเครื่องออกมาจากไห ส่วนใหญ่เป็นพระขุนแผนบ้านกร่าง พระบ้านเดี่ยว บ้านกร่างคู่ พระขุนแผนบ้านกร่างพิมใหญ่ ซึ่งตอนนี้นั้นหายากแล้ว กับพระขุนแผนรุ่นทรงพลใหญ่ พระขุนแผนรุ่นทรงพลเล็ก พระขุนแผนพลายเดี่ยวพิมหน้าเทวดา และพระบางส่วนพบเป็นพระพุทธรูปบูชาเนื้อสำริด หรือเนื้อชินยังไม่ชัดเจน เนื่องจากพระส่วนใหญ่อยู่ปะบนกับดินในไห พระที่พบส่วนใหญ่สภาพยังสมบูรณ์ดี แต่มีพระที่พบบางส่วนมีชำรุดเสียหายบ้าง นอกจากนี้ยังพบเศษกระดูกคาดว่าจะเป็นกระโดกของมนุษย์

 

ตามประวัติสมเด็จพระนเรศวรได้จัดสร้างพระขุนแผนบ้านกร่างขึ้นตอนที่พาทหารมาพักทัพ พักช้าง พักม้า ก่อนจะไปทำยุทธหัตถีที่ทุ่งหนองสาหร่าย หรือ ดอนเจดีย์ในปัจจุบัน ช่วงนั้นสมเด็จพระนเรศวรได้สร้างพระขุนแผนบ้านกร่างมอบให้ทหารเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับข้าศึก ผู้เฒ่าผู้แก่ได้เล่าต่อๆ กันมาว่าพระขุนแผนบ้านกร่างอีกส่วนหนึ่งน่าจะถูกฝังไว้ใต้ฐานพระเจดีย์แต่ก็ไม่มีใครกล้าขุด

 

สำหรับพระขุนแผนบ้านกร่างที่ขุดพบรอบองค์พระเจดีย์ครั้งนี้ ก็น่าจะเป็นพระขุนแผนสมัยสมเด็จพระนเรศวรมอบให้ทหารในสมัยนั้น แต่อย่างไรก็ตามต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญหรือเชียนพระเครื่องเข้ามาตรวจสอบว่าพระเครื่องที่ขุดพบเป็นสมัยไหนอายุประมาณกี่ปี แต่เชื่อว่าพระเครื่องที่ขุดพบครั้งนี้อายุน่าจะนับร้อยปี

 

ทั้งนี้วัดเถรพลายเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีพระเจดีย์อายุเก่าแก่กว่า 400 ปี ประวัติพระเจดีย์เป็นเจดีย์ยุคโบราณก่อด้วยอิฐ มียอดเจดีย์ เป็นเนื้อสำริดเก่าแก่ มีลักษณะดอกบัวหงาย 7 ชั้น หลังจากเจดีย์เริ่มทรุดโทรม ทางวัดได้นำยอดเจดีย์เนื้อสำริดไปเก็บรักษาไว้ในพระอุโบสถ์ทรงจัตุรมุข ไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0dNJ2-UeXUs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ