12 ธ.ค. 2562
9,366 ครั้ง

พิษความหนาว ปลาน็อคน้ำลอยตายเกลื่อนทะเลสาบเมืองทอง

หนุ่มโพสต์ภาพปลาจำนวนมาก ลอยตายเกลื่อนทะเลสาบเมืองทองธานี  เผยปลาตายแบบนี้ในฤดูหนาวมานับ 10 ปีแล้ว คาดเกิดจากปลาต้านทานอุณหภูมิของน้ำไม่ไหว แต่ปีก่อนๆชาวบ้านจะมาช่วยกันตักปลาไปทำอาหารกิน แต่พักหลังมีการสั่งห้าม จึงทำให้ทะเลสาบเหม็นเน่าเพราะเจ้าหน้าที่กำจัดไม่ทัน
 
 
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ช่างกุญแจ เมืองทองธานี ปากเกร็ด" โพสต์ภาพปลาทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ลอยตายอยู่ในทะเลสาบเมืองทองธานีเป็นจำนวนมาก และยังมีปลาที่โผล่ขึ้นมาหายใจเหนือน้ำจำนวนมากเช่นกัน โดยระบุข้อความว่า "สถานการณ์เช้านี้ ทะเลสาบเมืองทองธานี"
 
 
 
 
 
 
ซึ่งเจ้าของโพสต์ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ปลาลอยตายในทะเลสาบมา 3 วันแล้ว คาดว่าเกิดจากอุณหภูมิของน้ำที่เย็นจัดจนปลาไม่สามารถต้านทานความเย็นของน้ำได้ จึงเกิดภาวะน็อคน้ำลอยตายจำนวนมาก ไม่เกี่ยวสารเคมีแต่อย่างใด ซึ่งเป็นปกติแบบนี้ในทุกฤดูหนาวมานับ 10 ปีแล้ว 
 
โดยในปีก่อนๆจะมีชาวบ้านมาช่วยกันตักปลาไปทำอาหารกิน แต่พักหลังมีการสั่งห้ามไม่ให้ชาวบ้านตักปลา โดยให้รปภ.ตักออกไปกำจัดทิ้งแทน แต่ด้วยจำนวนปลาที่มาก ทำให้กำจัดไม่ทัน จึงส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ซึ่งชาวบ้านได้เสนอไปหลายครั้งแล้วว่า หากปล่อยให้ชาวบ้านเข้ามาช่วยกันตักไปทำอาหารก็ยังดีกว่า ไม่ต้องเหนื่อยเจ้าหน้าที่หรือ รปภ.ของโครงการนำไปกำจัดทิ้งโดยเปล่าประโยชน์
 
ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็มีปลาน็อคน้ำตายในบึงของหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการจำนวนมากเช่นกัน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ