12 ธ.ค. 2562
598 ครั้ง

พสกนิกรสวมเสื้อเหลือง ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

พสกนิกร ต่างปลื้มปิติที่ได้ร่วมพระราชพิธีสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีขึ้นในรอบ 93 ปี และต่างประทับใจที่ได้ชมขบวนเรือที่มีคุณค่าตอนการเรียนรู้และสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย
 
 
 
ทันทีที่เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ในขบวนเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มาถึงหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พสกนิกรต่างเปล่งเสียงทรงพระเจริญ ถวายพระพระชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร ที่ทรงโบกพระหัตถ์ให้พสกนิกร สร้างความปลืมปิติให้กับพสกนิกรที่ตั้งใจมาชื่นชมพระบารมี และต่างบันทึกภาพช่วงเวลาประวัติศาสตร์ 
 
เช่นเดียวกับวินาทีที่เรือพระที่นั่งเอนกชาติภุชงค์ ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรตนราชกัญญา ประทับมาด้วย พสกต่างปลาบปลื้มที่มีโอกาสได้เห็นพระราชพิธีที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก และอาจเป็นครั้งเดียวในชีวิตสำหรับหลายคนที่ตั้งใจเดินทางจากต่างจังหวัด
 
พสกนิกรต่างประทับใจความงดงาม ความยิ่งใหญ่ของขบวนเรือที่่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงตั้งใจมาชมเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ที่สร้างขึ้นในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งแต่ปี 2454 จึงมีอายุถึง 108 ปี เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ที่ลำแรกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 และลำปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่ในรัชกาลที่ 6 ใช้ครั้งแรกในปี 2457 จึงมีอายุ 105 ปี รวมถึงเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ซึ่งสร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายรัชกาลที่ 9 เนื่องในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก เมื่อปี 2539 และเรือทั้ง 52 ลำที่ต่างมความหมายเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย
 
นอกจากนี้พสกนิกรตั้งใจมาฟังการเห่เรือ ที่มีการประพันธ์กาพย์เห่เรือเฉลิมพระเกียรติขึ้นมาใหม่ ซึ่งถือว่าได้ฟังจากของจริงไม่ใช่จากห้องเรียน
 
ในจำนวนนี้มีพสกนิกรหลายคนที่เคยร่วมชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในสมัยรัชกาลที่ 9 ต่างตั้งใจมาในวันนี้และเลือกมานั่งชมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อได้มองไปยังโรงพยาบาลศิริราช สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9 ส่งต่อมายังรัชกาลที่ 10
 
ตลอดเวลา 40 นาที ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ที่ขบวนพยุหยาตราทาชลมารค ผ่านไปตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินตั้งแต่ท่าวาสุกรี ไปถึงท่าราชวรดิษฐ์ ได้กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของไทย ที่ทำให้ทั่วโลกได้เห็นพระราชพิธีที่งดงามที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกและมีขึ้นอีกครั้งในรอบ 93 ปีตั้งแต่ปี 2469 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 7 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ