12 ธ.ค. 2562
465 ครั้ง

จับตาผลเลือกตั้งอังกฤษ นายกฯ ลุ้นต่อชะตา 'เบร็กซิต'

วันนี้เป็นการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักร ประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งยังเป็นเรื่องเบรคซิท ซึ่งชาวไทยในอังกฤษคนหนึ่งบอกกับข่าว 3 มิติว่า คนต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง และคะแนนน่าจะไม่ห่างกันมากนัก
 
 
อังกฤษจัดการเลือกตั้งทั่วไปแล้วในวันนี้ โดยเปิดคูหาตั้งแต่ 7 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าไทย 7 ชั่วโมง ในกว่า 650 เขตเลือกตั้ง ทั้งบนเกาะอังกฤษ, เวลส์, สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งหลังปิดหีบในเวลา 22 นาฬิกา ก็จะเริ่มนับคะแนนการเลือกตั้งทันที 
 
สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ จัดขึ้นในเดือนธันวาคมอีกครั้งในรอบเกือบ 100 ปี นับตั้งแต่ปี 2466 และเป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 3 ในเวลาไม่ถึง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา 
 
ซึ่งนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะช่วยยุติการชะงักงันทางการเมือง หลังอังกฤษไม่สามารถออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต (BRexit) ตามกำหนด 31 ตุลาคมที่ผ่านมาได้ โดยผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็อาจเป็นตัวชี้วัดมุมมองชาวอังกฤษ ว่าต้องการให้เกิดกระบวนการเบร็กซิตตามแนวทางของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน หรือจะนำไปสู่การลงประชามติเพื่อตัดสินใจต่อกรณีดังกล่าวใหม่อีกครั้งหรือไม่
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ