12 ธ.ค. 2562
1,799 ครั้ง

อินไซด์ซีเกมส์ 12 ธ.ค. 62 - ประเมินผลงานทัพนักกีฬาไทยหลังจบซีเกมส์ 2019

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปิดฉากลงแล้วอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธที่ 11 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา พิธีปิดเจ้าภาพได้จัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ มีคอนเสิร์ตจาก แบล็กอายด์พีส์ (The Black Eyed Peas) ศิลปินฮิปฮอปชื่อดัง บนท้องฟ้ามีการแสดงของท่าอกาศยานแบบไร้คนขัยหรือโดรน และ  Roger Casugay 
 
ก่อนที่ประธานคณะกรรมการจัดแข่งขันซีเกมส์ของฟิลิปินส์กล่าวขอบคุณทุกคนที่ทำให้การแข่งขั้นในครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี ก่อนที่จะมีการส่งไม้ต่อมอบธงประจำการแข่งขันต่อให้กับตัวแทนจากเวียดนาม ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปที่กรุงฮานอย  ระหว่างวันที่ 21 พ.ย. - 2 ธ.ค. 2021
 
สรุปเหรียญทอง เจ้าภาพฟิลิปปินส์ครองเจ้าเหรียญทองคว้าไป 149 เหรียญทอง ไทยรั้งอันดับ 3 มี 92 เหรียญทอง โดยกรีฑาทำเหรียญทองได้มากที่สุด 12 เหรียญทอง และเมื่อนับผลงานเฉพาะกีฬาสากลที่มีแข่งขันในโอลิมปิก ไทยก็จบอันดับ 3 เช่นกัน นักกีฬาไทยได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาล 226 ล้านบาท อย่างไรก็ดีถือเป็นการหลุดออกจาก 2 อันดับแรกบนตารางเหรียญเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี
 
 
 
 
 
คุณธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะกีฬาไทย แสดงมุมมองต่อผลการแข่งขันว่า หลังจากนี้คงกลับไปพิจรณาถึงสาเหตุที่ไทยพลาดในหลายชนิดกีฬา ซึ่งอาจจะมาจากหลายปัจจัย เช่น กีฬาที่ตัดสินด้วยสายตา ปัญหาด้านสนามและมาตรฐาน รวมทั้งเรื่องลมฟ้าอากาศ แต่ภาพรวมนักกีฬาไทยได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ดี มองว่ากีฬาที่เป็นสถิติ เวียดนามพัฒนามากขึ้นว่าไทย จึงต้องกลับไปดูถึงสาเหตุที่เราสู้ไม่ได้ ต้องวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่ง และทำการแก้ไขปัญหาร่วมกันกับสมาคมต่างๆ ก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ที่เวียดนาม ในอีก 2 ปีข้างหน้า 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ