12 ธ.ค. 2562
540 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 12 ธ.ค. 62 - เพิ่มโทษ 'เปรมชัย' คดียิงเสือดำ - รัฐบาลปัดเก็บภาษีรถเก่า - 'เกรตา ธันเบิร์ก' บุคคลแห่งปี 2562

ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษ 'เปรมชัย' คดียิงเสือดำ 
ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษาเพิ่มโทษ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำคุก 2 ปี 14 เดือน จากคดีลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมพวกรวม 4 คน (จำเลย)   ของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดวันที่ 4-6 ก.พ.61 
 
 
 
จำคุก 'เล่าต๋า แสนลี่' ตลอดชีวิต
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุกตลอดชีวิต นายเล่าต๋า แสนลี่ อายุ 80 ปี นักค้ายาเสพติดระดับชาติ พร้อมปรับเงิน 2.5 ล้านบาท คดีครอบครองและจำหน่ายไอซ์ ขณะที่ลูกชาย และพวกอีก 1 คน พิพากษาให้ประหารชีวิต ทั้งนี้ ทั้งหมดไม่ได้รับการประกันตัวนับตั้งแต่วันที่ถูกจับกุมดำเนินคดีเดือนตุลาคม 2559
 
 
 
ตำรวจ สน.เเสมดำ เร่งจับคนร้ายทิ้งยาบ้า 8 แสนเม็ด
ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบถุงกระสอบขนาดใหญ่ ซึ่งภายในบรรจุยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด ภายในรถยนต์หรูสีดำ ทะเบียน ฮธ 3800 กรุงเทพมหานคร ที่ขับมาจอดทิ้งไว้บริเวณท้ายซอยสะแกงาม 52 หลังตำรวจสายตรวจ สน.แสมดำ พบรถต้องสงสัยดังกล่าว และไล่ติดตามมาจนถึงที่เกิดเหตุ ก่อนคนร้ายจะหลบหนีไป
 
 
 
 
ขยายเวลาเก็บภาษีที่ดิน ถึง ส.ค.63 
นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความกังวลเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ดินที่กระทรวงมหาดไทย ขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน ออกไปเป็นเดือนส.ค.2563 ว่า ยอมรับมีข้อติดขัดเรื่องความพร้อม การเตรียมเอกสารและราคาประเมินความพร้อมของเจ้าหน้าที่และผู้ประเมินที่ดิน รวมถึงระเบียบข้อบังคบต่างๆ
 
 
 
รัฐบาลยืนยันไม่มีการเก็บภาษีรถเก่า
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยรัฐบาลยังไม่มีแนวคิดเก็บภาษีรถยนต์เก่า เป็นเพียงข้อเสนอดังกล่าวมาจากภาคเอกชน ซึ่งมีการศึกษาในหลายๆ ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า จะมีการเก็บภาษีรถที่มีอายุเกิน 10 ปี ทางรัฐบาลยังไม่มีการพิจารณา ก่อนที่จะมีมาตรการใดๆ ยังต้องนำมาหารือแนวทางและผลกระทบอย่างรอบด้าน ปัจจุบันยังเก็บภาษีรถประจำปีในอัตราเท่าเดิม
 
 
 
วัดสีกันเร่งตรวจสอบ หลังพบตะปูในขนมเบื้อง
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสีกัน (พุทธสยาม) เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร สั่งการคณะกรรมการจัดงานประจำปีปิดทองไหว้พระ วัดสีกัน เร่งตรวจสอบความสะอาดและคุณภาพอาหารที่ขายภายในงานประจำปีของวัด หลังมีผู้โพสต์เฟสบุ๊คว่าไปเที่ยวงานประจำปีของวัด แล้วเจอตะปูอยู่ในขนมเบื้อง ยืนยันจัดงานมากว่า 30 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน พร้อมเตรียมขอความร่วมมือกรมอนามัยเข้าตรวจสอบคุณภาพอาหารที่จะนำมาขายในวัด สำหรับการจัดงานปีต่อไป
 
 
 
'เกรียตา ทุนแบร์ย' เป็นบุคคลแห่งปี 2562
นิตยสารไทม์ (Time) ประกาศให้เกรียต้า ทุนแบร์ย (Greta Thunberg) นักเรียนและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ที่กำลังจะมีอายุครบ 17 ปี ในเดือนมกราคมปีหน้า เป็นบุคคลแห่งปีประจำปี 2562 ปีนี้ หลังเกรียต้าเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว นำมาสู่การหยุดเรียนประท้วงของเยาวชนทั่วโลกกว่า 4 ล้านคน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนประเด็นดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจของประชาคมโลกอย่างจริงจังมากขึ้น 
 
ซึ่งบุคลิกที่ตรงไปตรงมาในการสื่อสารให้ประชาคมโลกตื่นตัว ทำให้เกรียต้าได้เข้าร่วมเวทีประชุมด้านสภาพภูมิอากาศระดับโลกหลายครั้ง รวมถึงการประชุมรัฐภาคี ตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP25 ปีนี้ ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนด้วย
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ