13 ธ.ค. 2562
320 ครั้ง

คึกคักเลือกตั้งอังกฤษ ลุ้นผลหลังปิดหีบชี้ชะตา 'เบร็กซิท'

สหราชอาณาจักรจัดการเลือกตั้งทั่วไปแล้วโดยเปิดคูหาตั้งแต่ 7 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าไทย 7 ชั่วโมง ในกว่า 650 เขตเลือกตั้ง ทั้งบนเกาะอังกฤษ, เวลส์, สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งหลังปิดหีบในเวลา 22.00 น. ก็จะเริ่มนับคะแนนการเลือกตั้งทันที

 

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ จัดขึ้นในเดือนธันวาคมอีกครั้งในรอบเกือบ 100 ปี นับตั้งแต่ปี 2466 และเป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 3 ในเวลาไม่ถึง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะช่วยยุติการชะงักงันทางการเมือง หลังอังกฤษไม่สามารถออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท (BRexit) ตามกำหนด 31 ตุลาคมที่ผ่านมาได้ โดยผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็อาจเป็นตัวชี้วัดมุมมองชาวอังกฤษ ว่าต้องการให้เกิดกระบวนการเบร็กซิทตามแนวทางของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันหรือจะนำไปสู่การลงประชามติเพื่อตัดสินใจต่อกรณีดังกล่าวใหม่อีกครั้งหรือไม่

 

ทางด้านนาย Jeremy Corbyn หัวหน้าพรรค Labour  ได้เดินทางไปเลือกตั้งพร้อมกับภรรยา ที่ Islington North  ปรากฏว่าเมื่อไปถึงที่ลงคะแนน แล้วไปเจอคนใส่ชุด Elmo และคนที่มากับ Elmo เถียงกับตำรวจอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนนาย Corbyn ออกมายืนให้นักข่าวถ่ายภาพเป็นปกติ

 

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้มีประเด็น Brexit เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งพรรค Labour มีนโยบายว่า หากได้เป็นรัฐบาลก็จะผลักดันในมีการทำประชามติอีกครั้งว่าจะออกจาก EU หรือไม่

 

ด้านนาย Boris Johnson นายกรัฐมนตรีเดินทางไปกาบัตรที่เขต Westminster ซึ่งจริง ๆ แล้วนาย Boris เป็นส.ส.เขต Uxbridge and South Ruislip มาตั้งแต่ปี 2015 แต่เลือกที่จะลงทะเบียนเลือกตั้งในเขต Westminster ซึ่งเป็นที่ตั้งของทำเนียบนายกรัฐมนตรี ส่วนของนาย Johnson จากพรรค Conservative มีนโยบาย Get Brexit done คือสัญญาว่าจะจัดการให้สหราชอาณาจักรออกจาก EU ให้สำเร็จลุล่วงให้ได้

 

ซึ่งตอนนี้มีผู้ออกเสียงลงคะแนนจำนวนมาก อาจจะหันมาลงคะแนนให้ Conservatives เพราะเบื่อเรื่อง Brexit ที่ไม่จบสิ้นเสียที และอีกหลายคนก็ไม่มั่นใจในตัวนาย Corbyn หัวหน้าพรรค Labour แต่ผลสำรวจของ You Gov ก่อนหน้านี้ ระบุว่านาย Boris Johnson จะยังรักษาที่นั่งเขต Uxbridge and South Ruislip เอาไว้ได้

 

ในการเดินทางไปเลือกตั้งครั้งนี้นาย Boris Johnson ไปลงคะแนน ก็พาเจ้า Dilyn สุนัขคู่ใจไปลงคะแนนด้วย และที่น่าสนใจคือในสหราชอาณาจักรมีการติด #DogsAtPollingStations หรือสุนัขที่คูหาเลือกตั้ง ตามกฎแล้วหากว่าไม่ใช่สุนัขนำทางห้ามเข้าคูหา ซึ่งเจ้าของที่นำสุนัขไปด้วยต้องผูกเอาไว้ด้านหน้า ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมาพากันถ่ายรูปสุนัขพร้อมติกแฮชแท็กกันเป็นจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตามแม้จะเลือกตั้งกันแล้ว จแต่ยังไม่มีการรายงานผลสำรวจใด ๆ จนกว่าจะปิดคูหา โดยสื่อต่าง ๆ รายงานแต่เพียงข้อมูลที่ช่วยให้ประชาชนไปลงคะแนนได้สะดวกยิ่งขึ้นเท่านั้น และจะประกาศผลคะแนนตอนปิดหีบเวลา 22.00 น. ซึ่งตรงกับตีห้าในประเทศไทย

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ