13 ธ.ค. 2562
1,382 ครั้ง

รองเลขฯ กกต. ปัดแจงเหตุผลชงยุบพรรคอนาคตใหม่ เจาะผลกระทบหากอนค. ถูกยุบ!

กรณี กกต. ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ครั้งนี้เป็นการโยนเผือกร้อนให้ศาลไปดำเนินการไต่สวนเอง โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนในการพิจารณา
 
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง นางแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวในเชิงปฎิเสธการชี้แจงถึงสาเหตุในการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ บอกเพียงว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ผ่านมานั้นตนไม่ได้เข้าร่วมการประชุมด้วยจึงไม่ทราบถึงสาเหตุในการส่งเรื่องยุบพรรค และผลที่ประชุมมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของศาลฯที่จะตัดสินว่ายุบหรือไม่ยุบ ไม่ใช่หน้าที่ของทางฝ่ายกกต.แล้ว
 
หากมีความผิดถูกยุบพรรค ผลที่ตามมาคือ กรรมการบริหารพรรคทั้ง15 คนจะถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง ทันที และส่งผลให้ ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรค10คน ซึ่งเป็น กรรมการบริหารพรรคนั้นพ้นจากการเป็น ส.ส. ด้วย
 
สำหรับ กรรมการบริหารพรรคที่เป็น ส.ส. มีจำนวน10คนประกอบด้วย
 
1. นายปิยบุตร แสงกนกกุล
2.น.ส. กุลธิดา จึงรุ่งเรืองเกียรติ
3.นายชำนาญ จันทร์เรือง
4. พล.ท.พงศกร รอดชมภู
5. น.ส. พรรณิการ์ วานิช
6. นายไกลก้อง ไวทยาการ
7. น.ส. เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์
8. นายสุรชัย ศรีสารคาม
9. นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์
10. น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ
 
ทำให้ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ จาก 80 เหลือ 70 คน โดยที่ไม่สามารถเลื่อนบัญชีรายชื่อผู้สมัครคนอื่นขึ้นมาแทนที่ได้เพราะถูกยุบพรรคในขณะที่ยังเป็นเพียงผู้สมัคร ทำให้ต้องมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อในสภากันใหม่ สำหรับ ส.ส.อนาคตใหม่ ที่เหลืออยู่ 70 ต้องย้ายไปสมัครสมาชิกพรรคอื่น ภายใน60วัน ตามมาตรา 101(10) ของรัฐธรรมนูญ
 
การวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ครั้งนี้ กระบวนการจะไม่แตกต่างกับการวินิจฉัยคุณสมบัติ ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพราะยังมีการพิจารณาดำเนินคดีอาญาต่อหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว เช่นเดียวกัน ในคดีการปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่ ก็มีโทษทางอาญาตามกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งหากศาลวินิจฉัยว่าการกู้เงินไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นเหตุให้มีการยุบพรรคจริง กกต. จะพิจารณาดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 126 กฎหมายพรรคการเมือง ที่กำหนด ว่า ผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองผู้ใดฝ่าฝืนรับบริจาคเงินหรือผลประโยชน์อื่นโดยมีที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ต้องระวางโทษจําคุก ไม่เกิน3ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
 
นอกจากนี้อาจมีความผิด ฐานฝ่าฝืนมาตรา 66 บริจาคเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดที่ คนปล่อยกู้ จะมีโทษ ตามมาตรา 124 กฎหมายพรรคการเมือง จําคุกไม่เกิน 5ปีปรับไม่เกิน1 แสนบาท ตัดสิทธิเลือกตั้ง5ปี ส่วนผู้กู้ คือพรรคอนาคตใหม่ มีโทษปรับตามกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 125 ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และตัดสิทธิเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรค 5ปี ด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ