13 ธ.ค. 2562
12,501 ครั้ง

วิทยาศาสตร์ลวงโลก! ใช้เครื่อง 'ควอนตัม' หลอกตรวจสุขภาพให้พระ แฝงขายอาหารเสริม

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระลูกวัดตำหรุ ย่านบางปู จ.สมุทรปราการ ว่าถูกกลุ่มคนนำเครื่องตรวจสุขภาพ หรือที่เรียกว่าเครื่องควอนตัม (Quantum Resonance Megnetic Analyzer)ไปหลอกตรวจสุขภาพวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยให้พระสงฆ์สูงอายุที่วัดดังกล่าว จากนั้นก็โฆษณาหลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหารเสริมต่าง ๆ ให้ซื้อผลิตภัณฑ์ของเขาไปฉัน โชคดีที่พระสงฆ์ ในวัดไม่หลงเชื่อ   

 

พระรูปดังกล่าว เล่าว่า มีชายหญิง 2 คน ขับรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียนนครปฐม เข้ามาจอดบริเวณภายในวัด ได้มาขอตั้งโต๊ะเพื่อขอตรวจสุขภาพให้พระสงฆ์ โดยได้หยิบเครื่องควอนตัม มาตรวจวินิจฉัยโรคให้พระสงฆ์วัยชรารูปหนึ่งบอกเป็นโรคนั้นโรคนี้ พร้อมกับบอกให้ซื้อคลอโรฟิลล์อวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ นา ๆ ว่าสามารถหยอดตาได้รักษา อาการตาแฉะและแนะนำให้ซื้ออาหารเสริมอื่น ๆ ที่นำมาวางขายด้วยราคาไม่กี่พันเอง

 

พระสงฆ์รูปดังกล่าว ระบุว่า เคยติดตามข่าวว่าเครื่องควอนตัมเป็นเครื่องมือลวงโลก ไม่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้จริงอีกทั้งกลุ่มคนที่มานั้นมีพฤติกรรมผิดสังเกตคิดว่าว่าจะเป็นพวกมิจฉาชีพ จึงทำทีไปลองตรวจหลอกสอบถามว่าความดันปกติของคนเราควรเป็นเท่าไหร่ ความดันเท่าไหร่ ที่เสี่ยงเป็นโรคเส้นเลือดในสมอง การวัดดัชนีมวลร่างกาย หรือ Body Mass Index (BMI) คำนวณยังไงก็ตอบไม่ได้

 

จากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวเริ่มมีอาการตื่นกลัวแล้วบอกว่าจะถวายปัยจัยให้แต่ไม่รับ และบอกกลับไปว่าการตรวจสุขภาพแบบนี้ไม่ถูกต้อง ก็ยังดื้อดันตรวจสุขภาพให้พระภิกษุสงฆ์ต่อไป จึงโทรแจ้งสายตรวจ เมื่อตำรวจมาถึงคนกลุ่มนี้แสดงความไม่พอใจด่าอาตมาว่า “เป็นพระไม่ควร มายุ่ง” ก่อนจะเก็บของขึ้นรถบึ่งออกจากวัดไป 

 

ทั้งนี้การทำงานของเครื่องมือควอนตัมจะมีขั้วต่อไฟฟ้า 2 ขั้ว ต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงผลให้ผู้ตรวจเห็น แล้วให้ชาวบ้านกำแท่งเหล็กไม่กี่นาที จากนั้นเครื่องจะวิเคราะห์ ประมวลผลร่างกายไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่แสดงเป็นร่างกายคน ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์จะระบุว่ามีโรคอะไรบ้าง อ้างว่าสามารถบ่งชี้ความผิดปกติของร่างกายได้อย่างแม่นยำ จากนั้นก็จะแฝงขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยเครื่องนี้มีการเซทโปรแกรมไว้ ใครหลงเชื่ออาจตกเป็นเหยื่อได้  กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่พบว่าเป็นผู้สูงอายุ   

 

ด้านเรืออากาศเอก นพ.สมชาย ธนะสิทธิชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า เครื่องควอนตัมไม่สามารถนำมาตรวจวินิจฉัยโรคได้ มันเป็นวิทยาศาสตร์โกหกลวงโลก ซึ่ง อย.เคยเตือนมานานแล้ว

 

อีกทั้งเครื่องดังกล่าว อย.ก็ไม่เคยขออนุญาตนำเข้าหรือขาย อย.ไม่เคยอนุญาตนำเข้า เรื่องนี้มีมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งเกิด คนที่มักนำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพวกขายตรง และแพทย์ทางเลือกที่ไม่ใช่หมอจริง ๆ ดังนั้นการตรวจสุภาพต้องตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์จากสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรอง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ytr_6fzCz0Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ