13 ธ.ค. 2562
2,326 ครั้ง

คลังแจงยังเก็บภาษีที่ดิน แต่เลื่อนเวลาเก็บไป 4 เดือน มท.ปัดยื้ออุ้มนายทุน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงถึงกรณีกระทรวงมหาดไทยส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เลื่อนการเริ่มจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ตาม พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ที่จะเริ่มจัดเก็บภายในเดือน เม.ย.63 เลื่อนเป็นเดือน ส.ค.63 ว่า มีสาเหตุจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางแห่ง ยังสำรวจที่ดินในความรับผิดชอบของตนเองไม่เสร็จ

 

ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย จึงขยายเวลาออกไปเพื่อให้ อปท.มีเวลาเพิ่มขึ้น ยืนยันว่าไม่ใช้การเลื่อนการบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินออกไป เพียงแต่เลื่อนการจัดเก็บภาษีที่ดินเท่านั้น โดย อปท.จะเร่งทำหนังสือแจ้งข้อมูลรายการห้องชุดหรือสิ่งปลูกสร้างที่ต้องเสียภาษี เพื่อให้ผู้เสียภาษีนำเอกสารมายื่นตรวจสอบภายในเดือน มี.ค.63 ส่วนผู้ที่ต้องการยื่นอุทธรณ์เรื่องภาษีที่ดินหรือข้อมูลต่างๆ จะต้องยื่นอุทธรณ์หลังได้รับหนังสือจาก อปท.ภายใน 30 วัน

 

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความกังวลเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ดินที่กระทรวงมหาดไทย ขยายเวลาบังคับใช้พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน ออกไปเป็นเดือน ส.ค.2563 ว่า ยอมรับมีข้อติดขัดเรื่องความพร้อม การเตรียมเอกสารและราคาประเมินความพร้อมของเจ้าหน้าที่และผู้ประเมินที่ดิน รวมถึงระเบียบข้อบังคบต่างๆ ส่วนที่มีภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการยื้อเวลาช่วยนายทุนที่ถือครองที่ดินนั้น

 

ยืนยันว่าไม่ใช่การยื้อแน่นอน เพราะการบังคับใช้กฎหมายพร้อมกันทั่วประเทศทุกฝ่ายตัองมีความพร้อม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติต้องมีแนวทางทำงานเหมือนกันทั้งหมด

 

ทั้งนี้ระเบียบที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 ฉบับนั้น จะเร่งดำเนินการให้ทันภายในกรอบเวลาที่ขยายออกไป และคงไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรกับกลุ่มประชาชนที่เรียกร้องเกี่ยวกับเรื่องที่ดิน เนื่องจากกระทรวงมหาดไทยจะทำทุกอย่างไปตามขั้นตอนอยู่แล้ว

 

สำหรับประเด็นที่ทางเจ้าหน้าที่ส่งจดหมายแจ้งไปยังเจ้าของบ้าน โดยจะจัดให้ที่หนึ่งจะเป็นที่อยู่อาศัยหลัก ซึ่งที่อยู่อาศัยหลักจะถูกสุดในการเสียภาษี ส่วนที่อยู่ที่เหลือจะถูกจัดไปอยู่ในประเภทอื่นๆ ทำให้เกิดการวิจารณ์ว่าควรเพิ่มเงื่อนไขเป็นบ้านหลังอื่นๆหรือบ้านหลังที่ 2 เพื่อลดภาระการเสียภาษีให้กับประชาชน

 

นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจไม่ตรงกันของเจ้าหน้าที่เขตในการประเมิน เพราะบางรายไม่นับพื้นที่ระเบียง หรือห้องน้ำ แต่บางรายวางเกณฑ์ว่าต้องนับรวพื้นที่ทั้งหมดของที่อยู่อาศัย ซึ่งความไม่ชัดเจนของหลักปฏิบัติดังกล่าวทำให้มีผลต่อการคำนวณภาษี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OsBVtpfTt2E

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ