13 ธ.ค. 2562
1,930 ครั้ง

กกต.เร่งยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ เชื่อใช้เวลาไม่นาน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวปฏิเสธที่จะชี้แจงถึงเหตุผลของ กกต. ที่มีมติเสียงข้างมาก เสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากปมเงินกู้ 191 ล้านบาทจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค โดยให้เหตุผลว่าไม่ได้อยู่ในห้องประชุม และเรื่องดังกล่าว กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว ไม่สามารถให้ความเห็นได้

 

สำหรับคำร้องเสนอยุบพรรคอนาคตใหม่ยังอยู่ระหว่างยกร่างคำร้อง คาดว่าใช้เวลาไม่นานส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ทั้งนี้ กกต.เห็นว่าเรื่องการกู้ยืมเงินข้อเท็จจริงยุติแล้ว เพราะนายธนาธร และพรรคยอมรับว่ามีการกู้ยืมเงินกันจริง จึงเหลือเพียงประเด็นปัญหาข้อกฎหมายว่าพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้หรือไม่

 

เนื่องจาก พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 62 ฉบับปัจจุบัน เขียนต่างจากเมื่อปี 2550 ที่กำหนดรายได้อื่นไว้ ทำให้พรรคการเมืองในขณะนั้นมีการกู้ยืมเงินจากหัวหน้าพรรค แต่เป็นประเภทของเงินทดรองจ่ายไปก่อน เมื่อกฎหมายกำหนดให้นิติบุคคลบริจาคได้ไม่เกินรายละ 10 ล้านบาท และเงินกู้ที่เกินวงเงินจะถือว่าเป็นการบริจาคเกินที่กฎหมายกำหนดหรือเปล่า จึงต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาให้สิ้นสุดความ เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไป

 

ส่วนที่ กกต.มีมติในคำร้องนี้เลยโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้นายธนาธร หรือผู้แทนของพรรคมาชี้แจงก่อน เป็นการใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 93 ที่เปิดช่องให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีความเห็นพร้อมรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน ส่ง กกต.พิจารณาได้เลย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6cmMNLlPklw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ