13 ธ.ค. 2562
41,879 ครั้ง

ร่ำลือ เตียงอาถรรพ์วัดดังอ่างทอง ใครลองดีขึ้นไปนั่ง มีอันเป็นไปทุกคน

อ่างทอง-ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณศาลาการเปรียญ วัดถนน ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก มีเสียงร่ำลือของชาวบ้านเรื่องของเตียงอาถรรพ์ ที่ตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญวัดถนน ซึ่งเป็นเตียงไม้ มีขนาดกว้าง 1.10 เมตร ยาว 2.30 เมตร สูง 1 เมตร เป็นเตียงไม้โบราณทาสีทองมีลูกกรงโดยรอบ พร้อมกับมีป้ายเตือน ห้ามชาวบ้านขึ้นไปนั่งเล่นบนเตียง

 

ซึ่งได้มีชาวบ้านหลายคนไม่เชื่อถึงสิ่งลี้ลับ ได้ทำการท้าทายและลองของ ขึ้นไปนั่นเล่นและพบว่าจะมีอันเป็นไปทุกคน จนทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ได้นำออกไปทิ้งไว้ในป่าหลังวัดนานหลายปี จนกระทั่งผุพัง ต่อมาพระครูสุวรรณนวกิจ เจ้าอาวาสวัดถนน ได้นำมาบูรณะทำการซ่อมแซม พร้อมนำมาเก็บใส่ไว้ในตู้กระจกตั้งไว้บนศาลาการเปรียญ เป็นที่รวบรวมของเก่าอันมีค่าคุณทางด้านจิตใจ

 

ด้านนายโอภาส แช่มชื่น อายุ 69 ปี กรรมการวัด อดีตข้าราชการครู เปิดเผยว่า ประวัติและความเป็นมาของเตียงไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเป็นเตียงอะไร เป็นของท่านใด เตียงนี้มีมาตั้งแต่สมัยก่อน และมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาของเตียง อาจจะเป็นเตียงของท่านวัดถนน หรือพระอาจารย์ทองอยู่ เจ้าอาวาสวัดถนน ผู้แต่งเทศน์มหาชาติ กัณฑ์ทานกัณฑ์ หรือว่าเป็นเตียงของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งในอดีตได้มีเจ้านายชั้นผู้ใหญ่เคยมาอาศัยอยู่กับคนที่ท่านรู้จักในบริเวณใกล้กับวัดถนนเป็นเวลานาน เมื่อท่านกลับไปท่านได้ถวายเตียงนี้ไว้กับวัดถนน

 

แต่เมื่ออยู่ที่บนศาลาวัดถนนสมัยก่อนนั้น มีชาวบ้านได้ขึ้นไปนั่งเล่นและมีอันเป็นไป ทุกคนมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยหรือปวดท้องอย่างรุนแรง บางครั้งก็เสียชีวิต จนเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านในละแวกนั้น จึงได้นำไปทิ้งไว้ในบริเวณป่าหลังวัดมานานหลายปี

 

ต่อมาทางพระครูสุวรรณนวกิจ เจ้าอาวาสวัดถนน ได้นำมาให้ทางกรรมการวัดและช่างผู้ชำนาญทำการบูรณะ ซ่อมแซม และนำมาตั้งไว้ที่บริเวณศาลาการเปรียญตามเดิม พร้อมทำเตียงรองรับไว้ด้านล่าง และได้นำกระจกใสมาครอบไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อเก็บไว้เป็นตำนานของวัดถนนต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/u05554SGW8k

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ