13 ธ.ค. 2562
2,030 ครั้ง

6 สมาคมแพทย์ แถลงจุดยืนการใช้สารสกัดกัญชา ยังไม่มีงานวิจัยชี้ว่ารักษาโรคได้

ทีมแพทย์ 6 สมาคมออกแถลงจุดยืนข้อมูลการใช้สารสกัดกัญชาซึ่งระบุชัดยังไม่มีงานวิจัยชี้ว่ากัญชาสามารถรักษาโรคได้ โดยเฉพาะมะเร็ง ทั้งหมดยังอยู่ในข่วงการทดลอง
 
 
 
ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมวิชาชีพแพทย์ 6 สมาคม คือ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย สมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทยทสมาคมการศึกษาเรื่องความปวดแห่งประเทศไทย สมาคมพิษวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ร่วมกันแถลงจุดยืนข้อมูลทางการแพทย์จากการใช้กัญชาในทางการแพทย์
 
ซึ่งขณะนี้องค์กรเภสัชกรรม ได้นำสารสกัดนำมันกัญชา 2 ชนิดมาทดลองใช้กับกลุ่มผู้ป่วยคือ แคนนาบิไดออล หรือ CBD ที่ออกฤทธิ์ลดอาการเจ็บปวด ลดการคลื่นไส้อาเจียน และ สารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือ THC เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท แต่สำหรับทางการแพทย์พบว่ายังไม่มีงานวิจัยใดรองรับว่าสารสกัดกัญชาจะช่วยรักษาโรค ทั้งโรคทางผิวหนัง หรือโรคมะเร็ง ซึ่งทั้งหมดนี้ยังอยู่ในช่วงของการทดลอง
 
ผศ.นพ.เอกภพ สิระชัยนันท์ นายกมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ที่ออกมาระบุว่าปัจจุบันนี้น้ำมันกัญชาที่มีการนำมาใช้ทดลองกับกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เพื่อการประคับประคองอาการ และกับกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยาแผนปัจจุบันรักษาไม่ได้ผล เพราะยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดในโลกที่ระบุชี้ชัดว่ากัญชารักษามะเร็งได้
 
นอกจากนั่นยังมีการแชร์ข้อมูลในการรักษา โรคเอดส์ ยังพบว่าทำให้เกิดการบิดเบือนข้อมูลซึ่งสารสกัดกัญชาไม่ช่วยให่โรคเอดส์หายขาด วิธีการรักษาเดิมคือการรับยาต้านเป็นวิธีรักษาหลักที่ดีที่สุดในขณะนี้ แพทย์แนะนำให้เลี่ยงกัญชาในกลุ่มผู้ป่วยเอดส์
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ