13 ธ.ค. 2562
606 ครั้ง

การประชุมโลกร้อน ครั้งที่ 25 ยังไม่บรรลุข้อตกลง

การประชุมโลกร้อนที่เมืองมาดริด ประเทศสเปน เดิมมีกำหนดปิดการประชุมวันนี้ แต่ล่าสุดการเจรจายังไม่บรรลุข้อตกลง โดยเฉพาะมาตรา 6 ของข้อตกลงปารีส ที่ถูกยกระดับจากการประชุมของเจ้าหน้าที่ เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีแล้ว
 
 
 
ข้อขัดแย้งที่ทำให้การประชุมโลกร้อนครั้งที่ 25 ไม่สามารถจบลงภายในกำหนดเวลาได้คือความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา เรื่องกลไกที่นำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ภายใต้ข้อ 6 ของความตกลงปารีส ที่เกี่ยวข้องกับแนวทาง รูปแบบ และกลไกการถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตระหว่างประเทศโดยสมัครใจ ทั้งที่ใช้กลไกตลาดและไม่ใช้ตลาด ซึ่งมีการพูดคุยในการประชุมเจรจามาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ทุกประเทศยอมรับได้ 
 
คุณวรรณา ธนัญชัยวัฒนา ผู้ประสานงานการประชุมโลกร้อนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำนักเลขาธิการสหประชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ให้ข้อมูลบรรยากาศในที่ประชุมกับข่าว 3 มิติว่ายังมีข้อติดขัดในที่ประชุมอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะมาตรา6 ของข้อตกลงปารีส 
 
ล่าสุด มีรายงานว่าการประชุมโลกร้อนครั้งนี้ มีแนวโน้มว่าจะต้องขยายวันประชุมออกไปอีก และคาดว่าจะได้ข้อสรุปของการประชุมในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม ตามเวลาของประเทศสเปน 
 
ขณะที่เครือข่ายภาคประชาสังคม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมชุมนุมกดดันที่ประชุมให้เร่งบรรลุข้อตกลง ได้แถลงข่าวปิดการประชุมครั้งนี้ ระบุว่าผิดหวังกับท่าทีของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ที่ไม่มีความตั้งใจจริงในการร่วมลดปัญหาโลกร้อน โดยเฉพาะการซื้อขายคาร์บอนเครดิตที่ยังมีอยู่ ซึ่งหมายความว่าประเทศที่ร่ำรวยไม่ได้มีความพยายามที่จะช่วยลดโลกร้อน  โดยกลุ่มประชาสังคมจะกลับไปทำงานรณรงค์ที่ภูมิภาคของตัวเอง และจะไปร่วมติดตามการประชุมครั้งหน้า ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ