13 ธ.ค. 2562
606 ครั้ง

พรรครัฐบาลอังกฤษคว้าชัย ครองเสียงข้างมากเลือกตั้ง เดินหน้าเบร็กซิทแน่!

การเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นในอังกฤษเมื่อวานนี้ ผลปรากฏว่าพรรคอนุรักษ์นิยม นำโดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยังคงได้รับคะแนนเสียงข้างมาก ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ เท่ากับว่าการออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรปของอักฤษ หรือเบร็กซิต ที่ถูกเลื่อนออกไปจากำหนดการเดิม 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ยังคงจะต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษยืนยันว่า จะผลักดันแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมปีหน้า
 
 
 
 
สื่อท้องถิ่นอังกฤษ รายงานผลการเลือกตั้งทั่วไป ที่เริ่มนับคะแนนทันทีตั้งแต่ปิดหีบ 22 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่าพรรคอนุรักษ์นิยม หรือพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่นำโดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้รับคะแนนเสียงข้างมากไป 364 ที่นั่ง จากเก้าอี้ในสภาทั้งหมด 650 ที่นั่ง เท่ากับว่ายังคงกุมอำนาจรัฐบาลอังกฤษ นั่นหมายความว่า แนวโน้มการออกจากสมาชิกภาพสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ เบร็กซิต จะถูกผลักดันให้เดินหน้าต่ออย่างเต็มกำลังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
 
ทันทีที่ผลการเลือกตั้งปรากฏสู่สาธารณะ นายบอริส จอห์นสัน ในฐานะผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ประกาศทันทีว่า ชัยชนะและคะแนนเสียงที่พรรคได้รับนั้น ไม่ต่างจากการที่ประชาชนชาวอังกฤษ ได้มอบอำนาจให้รัฐบาลที่นำโดยพรรคคอนเซอร์เวทีฟเดินหน้ากระบวนการเบร็กซิตได้อย่างเต็มที่ พร้อมให้คำมั่นว่า จะนำอังกฤษออกจากอียูให้ได้ตามกำหนด ภายในวันที่ 31 มกราคม ปีหน้า
 
ส่วนพรรคแรงงาน หรือพรรคเลเบอร์ (Labour) ที่เคยเสนอให้มีการลงประชามติเบร็กซิตใหม่อีกครั้ง กลับได้คะแนนเสียงไปเพียง 203 ที่นั่ง ทำให้เจเรอมี่ คอร์บิน (Jeremy Corbyn) หัวหน้าพรรค ประกาศวางมือ ไม่ขอเป็นผู้นำรณรงค์การเลือกตั้งครั้งหน้าอีก หลังพรรคเลเบอร์พ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ปี 2478 เป็นต้นมา 
 
ส่วนที่สกอตแลนด์ พรรคแห่งชาติสกอตต์ หรือ เอสเอ็นพี (SNP) ได้คะแนนเสียงไปอย่างล้นหลามในสกอตแลนด์ 40 จากทั้งหมด 59 ที่นั่ง ซึ่งนางนิโคลา สเตอร์เจี้ยน (Nicola Sturgeon) หัวหน้าพรรคยืนยันว่า ผลการเลือกตั้งในสกอตแลนด์ แสดงให้เห็นว่า สกอตแลนด์ควรได้รับโอกาสเพื่อกำหนดอนาคตตัวเอง ผ่านการลงประชามติแยกตัวจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ