14 ธ.ค. 2562
5,057 ครั้ง

ไร้นักท่องเที่ยว หลังตม. กวาดล้างแก๊งชาวจีนหลอกขายพระเครื่อง ในวัดชลบุรี

จากกรณี เจ้าหน้าที่ ตม. จ.ชลบุรี เข้าจับกุม ชาวจีน ลักลอบทำงานจำหน่ายเครื่องรางของขลังให้กับกลุ่มทัวร์จีนในวัดดัง ตามพื้นที่ของจังหวัดชลบุรี
 
ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบวัดบ้านห้วยกรุ หมู่ที่ 7 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบว่าบรรยากาศเงียบเหงาไม่พบนักท่องเที่ยวชาวจีนแต่อย่างใด โดยเฉพาะ ศาลาที่เปิดขายพระ เครื่องรางของขลังแพงกว่าปกติ หลักหลายหมื่นบาท ปิดเงียบเช่นกัน ส่วนด้านในมีศาลาตั้งพระพรหม เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนกราบไหว้ บรรยากาศก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีกลุ่มนายทุนชาวจีน เข้ามาตั้งแผงจำหน่ายเครื่องรางแต่อย่างใด
 
พระครูสุธรรมกิจจานุกูล (บุญรอด ฐานธมฺโม) 75 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านห้วยกรุ เปิดเผยว่า ทางวัดไม่คิดว่ากรณีดังกล่าวจะมีปัญหา เพราะทุกอย่างก็ทำตามขั้นตอน เนื่องจากวัดค่อนข้างห่างไกล ทำให้วัดมีรายได้ไม่พอใช้จ่าย และการแบ่งพื้นที่บางส่วนให้บริษัทเอกชนมาเช่าก็ได้ขออนุญาตจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้ติดขัดอะไร เพราะดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยบริษัทแห่งนี้มาขอเช่าพื้นที่บริเวณพื้นที่ว่างเพื่อรับทัวร์นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งพากันเข้ามากราบไหว้พระและเยี่ยมชมศาสนาสถานวันนึงประมาณ 20-30 คัน โดยจะเสียค่าเช่าเดือนละ 5 หมื่นบาท ซึ่งทางวัดก็จัดทำบัญชีโดยละเอียดเพื่อแจ้งให้ทางสำนักพุทธฯ
 
ด้านชาวบางรายหนึ่ง เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้ก่อตั้งมานานแล้ว โดยช่วงระยะหลังมีจะมีนักท่องเที่ยวทัวร์จีนเข้ามากราบไหว้ที่วัดอย่างต่อเนื่องวันละหลายคันรถบัส แต่รายได้ก็ไม่เคยกระจายถึงชาวบ้านเพราะทัวร์จีนจะใช้จ่ายเพียงวัดเท่านั้น ส่วนเรื่องที่มีนายทุนจีนเข้ามาเช่าที่ เพื่อปล่อยเช่าบูชาพระและเครื่องรางราคาสูงให้แก่นักท่องเที่ยวนั้น ตนไม่ทราบเนื่องจากไม่ได้เข้าไปวัดบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่ที่ไปก็จะไปทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเท่านั้น อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ ก็ไม่ค่อยเห็นด้วย ที่กรุ๊ปทัวร์จีนได้เช่าพื้นที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี สร้างโบสถ์ปลอมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ ภายในยังมีการเปิดเช่าพระ เครื่องรางของขลังแพงกว่าปกติหลายหมื่นบาท โดยใช้หนุ่มตี๋-สาวหมวยเป็นเด็กวัด ตั้งแผงขายธูปเทียน และพบว่ามีรถทัวร์จอดอยู่หลายคัน หน้าอาคารอยู่ตรงข้ามพระอุโบสถ์ของวัดเป็นอาคารคล้ายพระอุโบสถ์ ส่วนด้านในมีศาลาตั้งพระพรหม เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนกราบไหว้ ซึ่งเงินสะพัด เข้ากระเป๋านายทุนในประเทศจีน โดยพฤติกรรมลักษณะนี้เข้าข่ายแก๊งขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ จนทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหาย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/tx8i6YktR4M
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ