14 ธ.ค. 2562
1,323 ครั้ง

ศธ.360องศา : VR กับการศึกษาไทย

ปัจจุบันเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้เล็งเห็นแล้วว่าเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถพัฒนาการเรียนการสอนให้ทันสมัย และยังส่งผลดีกับนักเรียนด้วย จะเป็นอย่างไรติดตามได้จาก ศธ.360องศา

 

หากพูดถึง VR หลายคนก็จะนึกถึงหนังหรือว่าการท่องเที่ยว แต่ว่าตอนนี้ VR เข้ามามีบทบาทกับการศึกษาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นใช้สื่อในการเรียนการสอนหรือว่าเปิดประสบการณ์ผู้เรียนได้หลายด้าน

 

VR หรือ Virtual Realityคือสภาพแวดล้อมที่ถูกจำลองขึ้นมาจากข้อมูลคอมพิวเตอร์ แล้วแสดงผลออกมาในรูปแบบ 3มิติ โดยมนุษย์สามารถออกแบบซอฟแวร์ ให้เป็นใต้น้ำ ตึกสูง หรือสถานที่ต่าง ๆ ได้ จนเรามีความรู้สึกราวกับว่าได้ไปอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ

 

VR เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในหน้ากาก เพราะฉะนั้นเวลาที่เราสวมใส่เข้าไปเราก็จะเห็นภาพด้านในเป็นต่าง ๆ เสมือนจริงแบบ 3มิติ

 

Developer พยายามสร้างประสบการณ์ สร้างแอพใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์มากขึ้น เพราะฉะนั้นวาวเชื่อว่าผู้บริโภคจะเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้สร้างโปรแกรมก็ได้สร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การใช้ในการแพทย์ หรือว่าอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ซึ่งในอนาคตจะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากเลยทีเดียว

 

ซึ่งนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ก็เตรียมนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน หรือพัฒนาหลักสูตรต่าง ๆ ซึ่ง VR ก็เป็นอีกโครงการหนึ่งที่กระทรวงศึกษาธิการตั้งเป้าว่าจะนำซอฟแวร์เกี่ยวกับหลักสูตรที่ยากต่อการศึกษาของเด็ก ๆ หรือซอฟแวร์ที่เกี่ยวกับประวัติศาตร์ชาติไทย มาให้ได้เรียนรู้นอกเหนือจากการเรียนผ่านหนังสือ หรือภายในห้องเรียนเท่านั้น

 

นับเป็นก้าวสำคัญในการปฏิรูปการศึกษาด้วยการนำเทคโนโลยเข้ามาพัฒนาคุณภาพการศึกษานะคะ คุณผู้ชมสามารถติดตามสาระดี ๆ ของ ศธ.360 ได้ตามแฟนเพจ facebook youtube channel และ BEC TERO NEWS

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/D_5kxi9SN5M

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ