14 ธ.ค. 2562
1,841 ครั้ง

สุดยอด! นศ.เทคนิคพิจิตร เขียนโปรแกรมผลิตเครื่องลดฝุ่น PM 2.5 สำเร็จ

นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร ก็สามารถผลิตเครื่องลอละอองฝุ่นpm 2.5 ได้สำเร็จ เพื่อตรวจจับละอองฝุ่นพบก็จะสเปร์น้ำฝอยละเอียด เพื่อให้ฝุ่นตกลงพื้น โดยอัตโนมัต และสามารถขยายพื้นที่ทำงานในบริเวณกว้างขึ้นได้
 
นายสุทิวัส มหาวงศ์ และนายปฎิภาณ โฉมงามดี 2 นักศึกษา ชั้น ปวส. ปีที่ 2 แผนกวิชาช่างอิเลกทรอนิกส์ ของวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร ก็ร่วมกันประกอบเครื่องที่พวกเขาเรียกว่า Automatic Smoke Reduction หรือเครื่องลดฝุ่นควันอัตโนมัติ ขึ้นมา โดยพวกเขาบอกว่า แรงบันดาลใจที่สร้างเครื่องนี้ขึ้นมา ก็เนื่องจากพบว่า ในข่าวสารของสื่อมวลชน ประชาชนในเขตภาคเหนือ และเขต ปริมลทล กำลังประสบปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือขนาดต่ำกว่า PM 2.5
 
นายสุทิวัส มหาวงศ์ เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าว พวกเขาจึงได้ประดิษฐ์ เครื่องตรวจจับละอองฝุ่น โดยเครื่อง Automatic Smoke Reduction ที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจะมีเซ็นเชอร์จับละอองฝุ่น และเมื่อพบว่าฝุ่นมีปริมาณที่หนาแน่น มากกว่ากว่า 95 ไมโครกรัม โปรแกรมคอมพิวเตอรที่พวกเขาเขียนขึ้นมาก็จะสั่งให้ปั๊มน้ำที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ฉีดพ่นละอองน้ำขนาดเล็ก ออกมาจับฝุ่นให้ตกลงพื้น และเมื่อฝุ่นละออง มีค่าต่ำกว่า 95 ไมโครกรัม เครื่องก็จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ โดยเครื่อง Automatic Smoke Reduction ใช้ต้นทุนผลิต เพียง 3000 กว่าบาทเท่านั้น และยังสามารถเขียนโปรแกรม ให้เครื่องปล่อยละอองน้ำในพื้นที่กว้างๆได้อีกด้วย
 
ในขณะที่นางพัชรีย์ พรมแก้วงาม รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร เปิดเผยว่า สิ่งประดิษย์ที่นักเรียน ผลิตขึ้นสามารถใช้งานและแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กได้จริง โดยเครื่องนี้สามารถนำไปติดตั้ง หรือใช้งาน ภายในโรงงานเพื่อลดฝุ่นละอองได้ แต่หากต้องการนำไปใช้ในพื้นที่กว้าง ก็สามารถที่จะต่อยอด ประยุกต์การใช้งานก็ได้ด้วยเช่นกัน
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QLUqDM5EWKY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ